Tarot

Giải thích và đánh giá ý nghĩa lá bài The Fool đầy đủ (từ A tới Z)

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ý nghĩa trong lá bài The Fool cho thấy một khởi đầu mới, một hành trình mới đang vẫy gọi bạn, cứ như vậy tiếp bước mà không ràng buộc, không cần phải mang theo bất cứ hành lý nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa cho bạn 3 thông tin chi tiết về lá vài, giải thích ý nghĩa những biểu tượng cũng như phần nguồn gốc, lịch sử đi kèm truyền thuyết vô cùng phong phú.

Thông tin chung 

The Fool
Lá bài trong bộ Rider-Waite-Smith

Nguyên tố: Khí

Hành tinh chủ quản: Uranus (Hành tinh của sự nguyên bản, mang hơi hướng khác đám đông, vô định, không thể đoán trước)

Cung hoàng đạo: Aquarius

Mùa và Thời gian: Mùa thu | Tháng 11 | Thứ 3

Tốc độ trong dự đoán: Ngắn hạn (một tuần, một vài ngày)

Câu hỏi Yes hay No: Yes

Lời khuyên: Hãy tận hưởng thật thoải mái trong khoảng thời gian này. Đừng quá coi trọng mọi thứ và hãy tin tưởng vào vận may của bạn.

Cảnh báo: Nên suy nghĩ trước khi hành động. Bạn có thể lạc lối khi từ chối đối mặt với thực tế. Đây hẳn chưa phải là thời điểm tốt để chấp nhận rủi ro nào cả.

Điều phải biết: Còn tùy thuộc vào bộ bài bạn đang sở hữu, The Fool có thể mờ ám hơn hoặc ít hơn. Lá bài này nếu nằm trong bộ bài Rider Waite thì trong sáng và hấp dẫn hơn so với trong bộ bài Marseille Tarot. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đọc trải bài và năng lượng lan truyền của bạn.

Mô tả lá bài

Hãy tập trung vào các biểu tượng có thể giúp chúng ta xác định rõ hơn ý nghĩa của lá bài Fool.

Lá bài The Fool (Chàng Khờ) nằm ở vị trí đầu tiên trong bộ Ẩn chính (Major Arcana). Được đánh số 0, chữ số mang tiềm năng vô hạn vì nó không nằm ở một vị trí cố định, cụ thể nào trong chuỗi số thứ tự các lá bài tarot. Số 0 có hình dáng giống quả trứng, với hàm nghĩa mọi sự vật đều từ đây mà ra, miêu tả một người luôn sẵn sàng dấn thân vào con đường mới với sự thuần khiết. Anh ta không có quá khứ nên tương lai của anh ta là vô hạn. 

the fool
Thuộc Bộ bài D’Morte-Disney

Vai trò của tư duy lý trí không không hề có mặt ở đây và cũng thể xác định chính xác những khả năng được nhắc tới sẽ là xấu hay tốt, không thể đảm bảo. Vì vậy, khi bốc được lá này, bạn rằng hãy tin tưởng vào bản thân và hãy để con tim mình chỉ lối cho dù “đích đến” có vẻ ngu ngốc và điên rồ đến bao nhiêu. 

Tóm tắt hình ảnh những biểu tượng phổ biến

 1. Mặt trời : Nguyên tắc, luật lệ, động cơ, ý chí của người cai trị
 2. Chú chó : Sự trung thành, bảo vệ
 3. Dãy Núi : Một cung đường khó khăn và nhiều trắc trở
 4. Cây trượng: Tượng trưng cho sự hỗ trợ cần thiết
 5. Túi vải trên cây trượng: Vấn đề về bản ngã
 6. Lông vũ màu đỏ: Ngọn lửa cuộc sống và niềm vui
 7. Bông hồng trắng : sự ngây thơ thuần khiết
 8. Vách đá nguy hiểmChàng Khờ bước vào: sự liều lĩnh, tính ngây thơ có phần dại dột
 9. Số 0: Biểu tượng cho sự sống, sinh tử, tiềm năng vô tận

Mong muốn nhận được những điều tốt lành? Bạn đang có một mối quan hệ không ràng buộc để cần phát triển thêm hay bạn muốn mọi người yêu quý ủng hộ bạn trong một việc bạn sắp sửa tiến hành? Bạn đang muốn mọi thứ tốt thêm chút nữa? Lá The Fool được mệnh danh là “lá bài hoang dã” của Tarot, nhưng nếu là này nằm trong trải bài của bạn, cơ hội để có những điều mới mẻ sẽ đến với bạn.

Diễn giải biểu tượng

Một thanh niên trẻ tuổi hiện lên ở trung tâm

Chàng mặc bộ quần áo thanh lịch, đầu chàng ngẩng cao, đưa hai tay giang rộng và đang đứng cạnh rìa một vách núi. Mặt trời đang chiếu sáng và anh ta ngước lên về hướng mặt trời thay vì nhìn xuống bờ vực. Với một tư thế đang tiến về phía trước, chúng ta cảm nhận anh ta sẽ rơi xuống vực núi, nhưng anh ta không hề sợ hãi, và đặc biệt nếu giả như biết sẽ ngã thì cũng không hề hấn gì.

the fool
Bộ The Sun and Moon Tarot (2010) họa sĩ người Bỉ Vanessa Decort

Ngay cả chú chó bên cạnh đang nhảy chồm lên gây chú ý như muốn buông một lời cảnh báo nhưng anh ta không muốn dừng lại. Đây là bước đầu tiên của Kẻ Khờ vào cuộc hành trình đầy những điều bí ẩn và bất ngờ chưa được khám phá. Gờ đá choán gần hết phía dưới của lá bài, vì vậy chúng ta không thấy được đằng trước và bên dưới Kẻ Khờ là những gì.

Chú chó

Biểu tượng của sự trung thành, đi theo bảo vệ và cũng là người đồng hành khi cảnh bảo những rủi ro như ở trên. Nó cho thấy nỗi sợ hãi bản năng mà con người ai cũng có khi đối mặt với những điều chưa biết.

the fool

Loài chó cũng là liên tưởng đến cái chết và thế giới tinh thần bên kia. Loài chó có thể liên kết với người đã khuất, có thể nhìn thấy ma khi chúng hú…Trong truyền thuyết, người Maya chôn theo những chú chó với chủ nhân để dẫn dắt họ sang thế giới bên kia.

Vách đá chông chênh

the fool

Biểu thị cho những nguy hiểm sẽ xảy ra và cách ta đưa ra những lựa chọn để đối phó. Nó cảnh báo những yếu tố nguy hiểm đang ẩn nấp, cũng như chúng ta phải đối mặt với các ẩn số trong cuộc đời. Nhiều khi vào chấp nhận rủi ro và đây cũng là điều thúc đẩy mặt tinh thần để vượt qua nỗi sợ hãi cũng như việc phá bỏ đi giới hạn của vòng an toàn để đi ra bên ngoài. Đó cũng là bài học cho mỗi người khi đối mặt với sự sợ hãi

Bông hoa hồng trắng

the fool

Tượng trưng cho sự ngây thơ và sự trong trắng. Bông hồng là biểu tượng của sự hoàn hảo và tình yêu lãng mạn. Bên cạnh đó, nó cũng tượng trưng cho sự sống, bánh xe luân hồi từ tiền kiếp, tái sinh.

Cây quyền trượng

the fool

Mang đến cho chúng ta sự hỗ trợ khi cần trong cuộc sống. Kẻ Khờ mang theo hành trang là một túi nhỏ móc ở cây gậy đặt trên vai, tượng trưng cho những trải nghiệm bên trong The Fool vẫn được cất kỹ và chưa sử dụng. Cây gậy có màu đen, là màu của sức mạnh, quyền uy và năng lượng, khi đặt vào vai chàng khờ thì nó còn chưa được thực sự thể hiện.

Mặt trời

Cho thấy những luật lệ liên quan đến người cai trị, người quản trị hay chúng ta có thể hiểu đơn giản như người cha. Nó kết nối với sự độc lập, nhân cách cùng cái tôi, năng lượng sống, sức khỏe…Những thứ ảnh hưởng đến tâm trí và thể chất. Dây cũng là nguồn năng lượng nam tính, mang lại sự ấm áp, niềm vui, những hướng dẫn và sức sức mãnh liệt

Chiếc mũ

Nằm ở trên đầu là biểu tượng cho sức sống, niềm vui, được kết từ lá nguyệt quế với hàm ý của sự thành công, ở trên cùng là một chiếc lông chim màu đỏ, màu của khao khát. Chàng khờ có bộ quần áo nhiều màu, được thêu nhiều nhiều họa tiết, cho thấy bên trong còn có nhiều giằng xé, nội tâm nhiều thôi thúc. hình ảnh lông vũ này chúng ta còn bắt gặp ở lá Death và lá The Sun.

Những đỉnh núi trắng nhấp nhô

Nằm ở phía xa xa tua tủa những đường nhọn ở phía chân trời như cho thấy những khó khăn trước mắt, khắc nghiệt khó khăn, những sự sợ hãi rất cụ thể và là nơi không chào đón, cho nên chàng trai sẽ gặp phải nhiều chông gai trên con đường phía trước, đó là một nỗi sợ cụ thể, nhưng bởi The Fool ngước lên nhìn mặt trời nên không màng đến rủi ro, đồng thời nó cũng là cuộc hành trình đầy hứa hẹn, vì phía dưới thung lũng trông đường đi bằng phẳng hơn, xanh và tươi tốt hơn nhiều. 

Số 0 là biểu tượng cho sự vô tận

Khi nhìn lại lịch sử, Khi hệ số Ả Rập phát minh ra số 0 (được cho là khoảng từ 400 đến 600 sau Công Nguyên), ý thức loài người đã trở nên rộng mở hơn bao giờ, các ngành khoa học như hình học, đại số được áp dụng vào thực tế như trong xây dựng, thương mại buôn bán 

the fool
Ảnh từ bô bộ Classic Golden Dawn Tarot (2004)

Trong bộ bài Tarot, lá The Fool gây nhiều tranh luận nhất vì thẻ duy nhất có số 0, còn lại thì đều tuân thủ theo hệ thống chữ số La Mã. The Fool nắm giữ một bí ẩn lớn về tiểu sử của mình, nhưng bạn có thể đọc ở phía dưới bài viết này về nguồn gốc của nó. 

Sự liên quan của Thần số học 

The Fool là lá bài số 0. Con số đại diện cho sự vô hạn và khởi nguồn của thần thánh. Nó cũng đại diện cho hư vô; Cuộc hành trình trong những lần tiếp theo có thể không được trải nghiệm với đời sống vật chất của chúng ta ngày nay. Có lẽ nào, nó đầy quyền lực bởi sự ở hư vô và đích đến là ở vô cực.

Trong các bộ bài cũ hơn, lá The Fool thực sự “nằm gọn” giữa 2 lá The WorldJudgment.

Các nhân vật đại diện cho lá The Fool

Để giúp các bạn hình dung ra một cách chân thực nhất về lá bài cũng như chàng khờ này ra sao, Thần Cupid sẽ kể một vài nhân vật trong điện ảnh là nguyên mẫu lý tưởng ăn “khớp” với lá bài như:

 1. Anna – Nữ hoàng băng giá (Frozen)
 2. Harry Potter – Harry Potter
 3. Sansa Stark – Trò chơi vương quyền (Game of Thrones)
 4. Frodo Baggins – Chúa tể những chiếc nhẫn (Lord of the Rings)
 5. Luke Skywalker – Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars)

Hãy tìm những yếu tố tính cách của các nhân vật trên và so sánh thông qua bộ từ khóa trong bài sau:

Cách đặt câu hỏi

Khi suy ngẫm về ý nghĩa của lá bài Fool, bạn hãy tự hỏi một số câu sau:

 1. Tôi có đang theo đuổi ước mơ của mình không?
 2. The Fool sẽ làm gì trong tình huống của tôi?
 3. Tôi có đang tôn vinh niềm đam mê hàng đầu của mình không?
 4. Tôi sợ mạo hiểm hay tôi sợ thực tế phũ phàng sẽ xảy ra?
 5. Nếu cuộc sống của tôi là thông điệp… thông điệp đó là gì?
 6. Tôi coi trọng nhất điều gì? Niềm tin của tôi hay hình ảnh của tôi?

 

Lịch sử, nguồn gốc và sự hình thành lá bài The Fool

 

Một bộ bài cơ bản truyền thống bao gồm 22 lá bài.Từ Arcana có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Latinh arcanum, có nghĩa là bí mật; một tham chiếu ẩn chứa những kiến thức bí truyền (bí mật) được ẩn trong các lá bài. 

Sự phát triển của hình ảnh biểu tượng

Ý nghĩa cụ thể của các biểu tượng và nguyên mẫu được sử dụng ở các phiên bản đương đại của Major Arcana không thể được xem xét tách riêng khi so sánh với hướng phát triển của các bộ khác. 

Trong thời gian ban đầu, The Fool được miêu tả như một kẻ đi lang thang, không có quần và ăn mặc rách rưới. Chàng dường như không quan tâm đến những đứa trẻ xung quanh hay bắt nạt mình và sống theo cách riêng.

the fool

Chàng khờ trong bộ bài Visconti-Sforza có cài lông vũ trên tóc: Ám chỉ sự nhẹ nhàng đôi khi là trống rỗng của tâm trí anh ta. Chúng ta có thể nhìn bằng ánh mắt trống rỗng của anh ấy đang nhìn vào khoảng không mênh mang.

Trong bộ bài d’Este, The Fool có hình ảnh khoe thân, bên cạnh là hình lũ trẻ đang kéo quần anh ta xuống, nó hoàn toàn sẽ không thể chấp nhận được vào ngày nay. Nhưng ở thế kỷ 17, sự ngây thơ và điên rồ được người đời minh họa theo một cách khác, thế nên trong bộ Tarot of Marseille, nó đã đặt nền móng cho tất cả các bộ bài đương đại, điều được nghiên cứu cho thấu những đứa trẻ đã được thay thế cho một con mèo (hay là một con chó?) nhảy đến bộ phận sinh dục của Chàng Khờ.

the fool

Bộ Etteilla Thoth Tarot của Jean-Baptiste Alliette (đầu thế kỷ 19) là bộ bài kết hợp rõ ràng tính biểu tượng bí truyền lần đầu tiên. hình ảnh The Fool cho thấy một tên hề đang giữ tay trước mắt mình. Thực sự từ đó trở đi thì nó mang hình tượng sự ngu dốt, khờ khạo nhiều hơn. Các lá Major Arcana sẽ đại diện cho các yếu tố đi kèm trên con đường tâm linh.

Từ đây, chàng ngốc không còn “hở hang” nhiều nữa, không còn đi theo con đường dẫn đến Vương quốc của Đức Chúa Trời nữa. Một trích dẫn giải thích có cơ sở từ những câu trích dẫn trong Kinh thánh như:

Bởi vì bạn nói: “Tôi đã giàu, đã trở nên giàu có, và không cần gì cả,” và bạn không biết rằng bạn đang khốn khổ và cùng cực, nghèo đói, mù lòa và trần truồng.

(Khải Huyền 3:17)

Kẻ ngốc nói trong lòng: “Chúa không tồn tại.” (Psalm 53:1)

Vì sự khôn ngoan của thế gian này là sự ngu xuẩn đối với Đức Chúa Trời… (1 Cor. 3:19)

Oswald Wirth đã cho thêm một con cá sấu và một tháp bị sập từng mảng đang rơi trong lá bài Fool trong bộ bài tarot của mình (1889). Hai chủ đề sẽ được kết hợp bởi nhiều bộ bài khác về sau. Cả cá sấu và tháp sụp đổ đều đề cập đến sự vô thức về mặt tâm linh.

Hình ảnh con Cá Sấu

Trong các truyền thống tâm linh, hình tượng con cá sấu đại diện những gì nguyên thủy nhất của chúng ta; các xung động bản năng từ “não bò sát” từ nơi thẳm sâu phái bên trong (phần não của chúng ta cũng hoạt động giống các loài bò sát). Nói một cách hình tượng, bị cá sấu ăn thịt có nghĩa là dấu hiệu vô thức về tinh thần; được điều khiển bởi bản năng động vật thay vì trái tim hoặc linh hồn. Để bản thân trôi theo lối sống vật chất và buông thả.

the fool
Con quỷ Ai Cập Ammit, “Kẻ ăn thịt người chết”

Có một con quỷ nổi tiếng trong văn hóa  Ai Cập cổ đại là Ammit, hay Ammut, “Kẻ ăn thịt người chết”.c miêu tả như một tổ hợp của ba loài động vật nguy hiểm nhất ở Ai Cập vào thời điểm đó: cá sấu, sư tử cái hay là báo, hà mã. Ammit sẽ nuốt chửng trái tim của những người đã sống một cuộc đời tồi tệ / tội lỗi.

Trong Ấn Độ giáo, việc đánh bại một con cá sấu là một câu chuyện thần thoại. Các vị thần được miêu tả đang cưỡi một con cá sấu, hình tượng dần trở thành biểu tượng thiêng liêng cho bản năng làm chủ thú tính động vật.

the fool
Nữ thần sông Ganga ngồi trên mình cá sấu

Một ví dụ khác chính là truyền thuyết về Gajendra và Moksha (Sự khai sáng của Gajendra) từ các tác phẩm thiêng liêng trong Ấn Độ giáo.

Có thể tóm tắt câu chuyện ngắn gọn như sau:

Khi đang tắm trong hồ, voi Gajendra bị cá sấu cắn vào chân một cách đầy đau đớn và không kịp tự chạy thoát. Khi sức mạnh cạn dần (theo truyền thuyết là khoảng thời gian sau hơn một nghìn năm), anh ta cầu xin thần Vishnu giúp đỡ. Anh ấy lấy vòi giữ một bông sen trĩa lên và hướng tới thần Vishnu như để tạ ơn. Vishnu giải thoát Gajendra bằng cách chặt đầu con cá sấu bằng Chakra Sudharshana (một chiếc đĩa nhọn quay).

the fool
Voi Gajendra được thần Vishnu giải phóng

Câu chuyện là một ẩn dụ về sự thức tỉnh tâm linh. Con cá sấu đại diện cho bản năng thú vật trong tiềm thức mỗi người (hồ lô). Hoa sen do Gajendra giơ lên tượng trưng cho luân xa, vương miện khai mở của mình. Đạo lý được ghi nhớ từ huyền thoại này là Moksha (trạng thái giác ngộ) rằng chỉ có thể đạt được nếu bản năng động vật đã được chinh phục. Thế nhưng, tự bản chất con người không thể tự mình đạt được điều này. Bạn cần Thần linh (ám chỉ Vishnu) giúp đỡ.

the fool
Thần biển Varuna trên Makara của mình, một sinh vật giống cá sấu.

Biểu tượng tháp Obelisk sụp đổ

Ngày nay, chúng ta biết những cây cột hay tháp đá Obelisk (hay còn gọi là kiến trúc Obelisk) là biểu tượng được ví như cột sống của loài người, thứ tượng trưng cho con đường khai mở nguồn năng lượng kundalini (hình con rắn bò lên và ở giữa là cột sống). Vậy Obelisk là gì?

Mỗi cặp obelisks thường được những người Ai Cập cổ đại đặt tại lối vào các đền thờ linh thiêng. Những cột đá cao này có hình dạng như những tia nắng, tượng trưng cho thần mặt trời Ra (Những thứ có gắn kết với sự phục sinh và bất tử).  

the fool
Kiến trúc Obelisks Ai Cập

Obelisks thường dùng để bắt những tia nắng đầu tiên xuất hiện nên thường được mạ vàng, hay mạ một loại hợp kim vàng hoặc bạc tự nhiên (electrum), 29 obelisks Ai Cập hiện vẫn đứng vững, và chỉ có 9 trong số chúng đang ở Ai Cập, còn lại nằm rải rác trên thế giới, dưới danh nghĩa quà tặng từ chính phủ Ai Cập.

Hình ảnh đi kèm phái trên là những gì mà tháp đá Ai Cập cổ đại tượng trưng cho bên trong cơ thể loài người. 

the fool

Người ta cũng tin rằng linh hồn của thần Ra từng tồn tại trong các tòa tháp bằng đá này. Nhiều tư liệu vấn đề cập đến năng lượng thần thánh (mặt trời) có trong cột sống của mỗi con người chỉ chờ đợi được thức tỉnh (‘sống lại’)

Nếu chúng ta miêu tả một cách mở rộng ý nghĩa này khi ví von một tòa tháp sụp đổ như một người bị gãy cột sống hoặc nằm liệt hẳn, thì điều này đại diện cho một cột sống chưa được đánh thức: cột sống của kẻ ngu ngốc vô thức về mặt tâm linh.

Việc bổ sung một con cá sấu vào tòa tháp bị vỡ miêu tả một cách tượng trưng năng lượng kundalini được sử dụng để thỏa mãn cho bản chất động vật (đó là các luân xa thấp hơn ở phía dưới), chứ không phải là nhận thức về bản năng của sự vĩ đại ở tầng cao hơn.

Château des Avenières

Lá bài được làm từ khảm, trong bộ Château des Avenières có nhiều điểm tương đồng với bộ Oswald Wirth Tarot. The Fool mặc quần áo của một thằng hề với chiếc quần đang rủ xuống (“ảnh khỏa thân” tinh thần). 

the fool
The Fool of Chateaux des Avenières

Nhận thức dường như bị thu hẹp khi anh ta chỉ đi một chiếc giày và dường như không quan tâm đến con chó đã cắn vào chân của mình. Có lẽ anh ta không nhận thức được con cá sấu và vực thẳm phía trước. Đôi mắt của anh ấy đang hướng đến mặt trăng ở phái trên.

Hình ảnh Mặt trăng đang mờ dần và tàn lụi là một biểu tượng phổ quát cho bản chất không có gì là tồn tại mãi mãi của vật chất. Mọi thứ trên trái đất đều tuân theo các chu kỳ sinh trưởng và chết đi, phân hủy và đổi mới. 

the fool

Mặt trăng cũng đại diện cho tính hai mặt; các đối cực là cơ sở của thực tại vật chất. Mặt trời sáng ngời tượng trưng cho thần thánh, biểu tượng cho sự vĩnh cửu, duy nhất và không thể thay đổi. Tập trung vào mặt trăng đề cập đến sự vô thức tâm linh, bị mắc kẹt trong tính hai mặt.

Vực thẳm trong bức tranh đại diện cho tiềm thức, trong đó The Fool sẽ gục ngã nếu cứ nhìn lên phái mặt trăng. Điểm độc đáo trong lá The Fool ở bộ Chateau des Avenières là chiếc mũ của chàng có đôi cánh. Nó liên quan đến thần Hermes trong thần thoại Hy Lạp (Thần Mercury của người La Mã), người đội một chiếc mũ có đôi cánh nhỏ. Hermes cùng cây trượng hình rắn đại diện cho năng lượng kundalini thần thánh chảy qua 7 luân xa.

Và chiếc mũ đó là của kẻ lừa đảo, thay vì một chiếc mũ giáp thông thường, với đôi cánh tượng trưng, giống như tượng đài đã sụp đổ, tất cả những điều này cho thấy tiềm năng tâm linh của The Fool không được phát triển ..

Tất cả các yếu tố trên lá bài này phù hợp và củng cố lẫn nhau, cả về mặt ý nghĩa biểu tượng. The Fool không đi theo con đường dẫn đến Chúa Trời (điều này khiến anh ta trở thành kẻ pha trò và làm những việc xàm xí nhue khỏa thân). Anh ta hướng về mặt vật chất (mặt trăng) hơn mà tình thần dường như đang lụi tàn (rơi xuống vực sâu hoặc bị cá sấu ăn thịt).

Bộ The Rider-Waite-Smith (RWS) Tarot

Tác giả Arthur E. Waite cho phát hành bộ bài vào năm 1909, nó đã đã phá vỡ một số quy tắc cũng như luật bất thành văn trong việc thiết kế và trình tự các lá bài tarot. The Fool vào lúc này không còn là một gã hề tàn tạ với ý thức hạn hẹp nữa, giờ đây đã trở thành một chàng trai trẻ hoạt bát và vui vẻ, chàng khờ của chúng ta giờ đây khoác lên bộ trang phục như một hoàng tử đáng tôn kính. Pamela Colman-Smith là Họa sĩ đã thiết kế thêm nhiều biểu tượng mới.

the fool

Waite và Colman-Smith đã nhấn mạnh tiềm năng của sức mạnh tinh thần của lá bài đầu tiên này. Nếu nhìn một cách thực tế thì ta sẽ thấy một thanh niên chả có vẻ gì lo sợ khi đứng cạnh một vực thẳm. Cách giải thích đơn giản chính là sự ngây thơ và lạc quan cùng sự tin tưởng vào Chúa đã thúc đẩy The Fool. Thái độ này được trích dẫn trong Kinh thánh.

If any of you think he is wise in this world, let him become a fool so that he may become wise. (1 Cor. 3:18)

But God chose the foolish things of the world to shame the wise; God chose the weak things of the world to shame the strong. (1 Cor. 1:27)

Verily, I say to you: whoever does not receive the Kingdom of God as a child will certainly not enter it. (Mark 10:15)

Colman-Smith đã kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một The Fool có tiềm năng thức tỉnh tâm linh. Không có tháp nào bị rơi trong trường hợp này, nhưng nó liên quan đến cây quyền trượng, một vật tượng trưng cho sự thức tỉnh kundalini của thần Hermes.

Chiếc lông vũ màu đỏ, chảy theo hình chữ S nằm dọc theo cây quyền trượng của Kẻ khờ  tượng trưng cho cấp bậc năng lượng thần thánh này tăng lên từ luân xa đầu tiên (màu đỏ) đến vương miện; hãy so sánh với những con rắn xoáy ốc ở cây trượng. Lông màu đỏ này xuất hiện trở lại ở lá bài The Sun nằm thứ 19. Bây giờ nó đang đứng thẳng trên đầu đứa trẻ cho thấy quá trình đánh thức đã hoàn tất.

Cánh tay của The Fool theo hình dạng của chiếc lông vũ màu đỏ, càng làm tăng mạnh ý nghĩa biểu tượng của năng lượng kundalini đang tuôn chảy.

Cái túi nằm ở chuôi gậy có đầu của (có thể là) một con đại bàng. Được cho là vua của các loài chim, nó là một biểu tượng mang tính phổ quát cho ý thức mở và tính thần thánh thiêng liêng. Đây là một giải pháp thay thế thông minh mà Colman-Smith tạo được khi cho hai cánh ở trên cùng một trượng. Quyền trượng của The Fool chỉ vào mặt trời cho thấy đó là một biểu tượng thiêng liêng.

Hình ảnh này cũng có tiềm năng tinh thần, cụ thể là triển vọng của một vương quyền tinh thần. Một hoàng tử đại diện cho lời hứa về Vương quốc của Đức Chúa Trời. Trong truyện cổ tích và thần thoại, đây là một chủ đề nguyên mẫu: hoàng tử phải vượt qua mọi khó khăn (tâm linh) trước khi có thể kết hôn với công chúa (hôn lễ thiêng liêng) và có thể lên ngôi của cha mình (đọc: Bố).

Là một họa sĩ minh họa sách dành cho trẻ em, Colman-Smith chắc chắn đã quen thuộc với chủ đề này và ý nghĩa sâu sắc hơn của nó. Lá bài 4 của arcana chính, Emperor, đại diện cho vương quyền tinh thần đã hoàn thành này.

the fool

Bánh xe có tám nan hoa, trên quần áo của The Fool (hoàng tử) là biểu tượng cho Ether. Ether hay còn là năng lượng, chính là nguyên tố thứ năm. Về mặt tinh thần, nó đại diện cho (các hoạt động) Thần.

Bông hồng trắng trong tay chàng là hình tượng kinh điển cho sự thuần khiết, ngây thơ và trong sáng. Trong bộ bài Rider-Waite-Smith, bông hồng trắng xuất hiện một lần nữa ở lá Death, đứng thứ 13. Nó có hàm nghĩ tẩy rửa tinh thần ở cả hai lá bài. Trên chiếc mũ giáp của Thần Chết, xuất hiện một chiếc lông vũ màu đỏ: Biểu tượng này nói rằng năng lượng hình con rắn kundalini chính là động lực tích cực trong quá trình thanh tẩy tinh thần.

Bộ bài Thoth Tarot

Vào năm 1969, bộ Thoth Tarot của Aleister Crowley được phát hành lần đầu. 22 năm sau cái chết của Crowley, Nó được chọn và thiết kế một cách đầy tính độc đáo và hình tượng khác xa với những người tiền nhiệm. Về sau, có vô số các nghệ sĩ đã lấy bộ bài này làm truyền cảm hứng để chế ra hàng loạt các phiên bản tarot khác nhau.

the fool
The Fool of the Thoth Tarot

Như phiên bản của Crowley thì lá the Fool cũng nhấn mạnh vào năng lượng tinh thần. Điều này được thể hiện bằng các ký hiệu như cây quyền trượng con bướm, chim bồ câu trắng (Chúa Thánh Thần) và và chùm nho (“thuốc lắc” thần thánh mà sau này chúng ta có thể gọi ở Việt Nam là “lúa mới” hay ba kích).

Bộ quần áo màu xanh lá đề cập đến huyền thoại ‘Người đàn ông xanh’ và mùa xuân, điều này liên quan đến khả năng sinh sản. Với hình cả hai chân bao trùm, The Fool hăng hái thực hiện một bước nhảy vào những thứ chưa hề biết tới.

Mặt trời nằm ở trên đỉnh nhưng phía đáy quần của anh ta cho thấy một tham chiếu không thể nhầm lẫn về năng lượng kundalini. Hình nón thông trên đỉnh cây quyền trượng tượng trưng cho tuyến tùng (thường có biểu tượng hình quả thông), được kích hoạt bởi kundalini khi nó đạt cảnh giới lên tới đỉnh của sức mạnh tinh thần.

the fool
Nữ thần Hindu Durga

Con hổ tượng trưng cho những hiểm nguy mà The Fool phải đối mặt trong cuộc hành trình tâm linh của mình. Con vật này đại diện cho năng lượng thứ 2 của luân xa (màu cam). Nếu năng lượng kundalini không được nâng lên sau khi thức tỉnh, mà vẫn bị ‘mắc kẹt’ phía trong bụng, thì nó biến đổi sử dụng cho các hoạt động tình dục (luân xa thứ hai), điều này dẫn đến việc phần tâm linh bị chết dần (hình tượng bị hổ ăn thịt).

Vị trí con cá sấu (ở dưới cùng của lá bài) đại diện cho tính động vật của chúng ta nói chung, hình tượng của con hổ ám chỉ năng lượng tình dục. Trong Ấn Độ giáo, hổ – giống như cá sấu, thường được dùng làm vật cưỡi cho các vị thần. 

Nó mang tới thông điệp: Bất cứ ai muốn trải nghiệm điều thiêng liêng thì phải bắt buộc giành được quyền làm chủ bản năng động vật.

Kết luận

Tarot là một bộ bài gồm 78 lá, chứa đựng những trí tuệ tâm linh sâu sắc. Ở thế kỷ 14, lá The Fool được mô tả như một vagebond, tức một kẻ lang thang. Nhưng ngày nay, “chàng khờ” cho thấy rõ hơn về tiềm năng tâm linh có thể đạt tới.

Một số bộ bài nhấn mạnh sự vô thức tâm linh của anh ấy với một sự nghèo nàn trong cuộc sống khi không có niềm tin vào Chúa. Một số bộ bài khác có cách tiếp cận tích cực hơn khi tập trung vào sự ngây thơ như trẻ nhỏ và khả năng ở tương lai phía trước. Trong bộ Arthur E. Waite (RWS) cho thấy: Anh ta là người đi tìm kiếm sự trải nghiệm về mặt tinh thần.

Theo thuật ngữ trong Kinh thánh, The Fool là “đứa con hoang đàng” trở về nhà với cha mình (là Chúa), sau khi anh ta hoàn toàn bế tắc trong cuộc sống (trên trái đất).

Tổng hợp thông tin

5/5 - (1 bình chọn)

Investor and Founder of Thần Cupid. Mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức chính xác, đúng đắn về thế giới huyền học, cung cấp các giải pháp về xem sự nghiệp, tình yêu, hiểu bản thân hay vận hạn may mắn....cho mỗi người. Thông qua những học thuật đúc kết qua lăng kính Tâm lý học

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận