Tarot

Tranh cãi Tarot Healing, Tarot Chữa lành và bóc phốt các chiêu trò đánh tráo khái niệm?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tranh cãi Tarot Healing, Tarot Chữa lành không phải là Tarot chính thống?

Sau khi thấy quá nhiều các tranh cãi bôc phốt về các dịch vụ xem tarot gây ầm ĩ trên mạng cho nên thancupid.com sẽ tổng hợp lại những “sự kiện” này theo một series cả về chiêm tinh tarot…theo từng mục để các bạn biết và đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

Theo như yêu cầu của một khách hàng bên mình, bài viết này mình xin trích dẫn bài viết của Nam Phong trong Group facebook: Tarot – Phốt và Thị Phi

Toàn Cảnh bài viết về tranh cãi Tarot Healing, Tarot Chữa lành

Theo lời ‘tác giả’ Tú Đào – người đầu tiên cho mình biết Tarot Healing là gì (https://www.facebook.com/taroichi…/videos/922106867958710/) thì Tarot Healing là đọc bài NHƯNG sử dụng thủ thuật tâm lý để chăm sóc khách hàng.

-> Mình phải khẳng định đây không phải Tarot, mà là chỉ là CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO.

View post on imgur.com

Bản chất của chúng ta là READER – NGƯỜI ĐỌC BÀI TAROT không phải là người đọc tâm lý khách hàng. Tâm lý học và bộ môn Tarot nói riêng + các bộ môn bói toán nói riêng là kẻ thù không đội trời chung.

Chúng ta có các lý do sau:

– Tarot (bói toán) chân chính sẽ sử dụng những hệ thống huyền học để lý giải ra số mệnh của một con người. Còn về phần Tâm lý học, nó khai thác, dự đoán hành vi của người khác thông qua những quy tắc, xu hướng tâm lý thông thường. Những kẻ lừa đảo kinh điển đều là tận dụng tâm lý học cùng những chiêu trò mượn danh bói toán để lừa bịp.

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

– Quy trình làm việc của Tarot Reader chân chính là lấy câu hỏi của khách hành:

1. trải bài

2. luận giải lá bài 

3. đối chiếu thông tin .

4. SỬA TIỂU TIẾT – NHỚ RÕ SỬA TIỂU TIẾT.

-> CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ BẮT KHÁCH HÀNG KỂ CÂU CHUYỆN CỦA MÌNH VÀ ÉP NÓ THEO MỘT CÁI KHUÔN CÓ SẴN GIỐNG NHƯ LOẠT READER TAROT HEALING – đây rõ ràng là 1 FAKE READER điển hình. Một Reader chân chính chắc chắn không bao giờ bắt khách hàng kể ra câu chuyện ngay từ đầu.

Thêm nữa, nếu khách hàng có những câu chuyện khó nói (người thứ 3, buôn gian bán lậu, làm việc khuất tất,…) liệu có ai muốn kể cho bạn nghe ư?

Chưa kể dạy Tarot Healing? Vốn dĩ tâm lý và bói toán là 2 thứ bất dung (không thể dung hòa) thì đâu là ranh giới khi bạn dạy một người mới như trang giấy trắng, không hề được đào tạo chính quy phân biệt rạch ròi được: ĐÂU LÀ XEM BÀI VÀ ĐÂU LÀ HEALING?

– Dù bạn là 1 Reader giỏi với bao nhiêu năm hành nghề đi chăng nữa thì bạn sẽ luôn có 1 hiệu ứng tâm lý mang tên THIÊN KIẾN XÁC NHẬN. Nói đơn giản là điều bạn nghe được sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến ý tưởng trong đầu của bạn với việc tranh cãi Tarot Healing.

Việc có được thông tin của khách hàng dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ đã ảnh hưởng đến việc bạn giải bài vô cùng rồi. Vì thế xin đừng nói với tôi hay khách hàng của bạn là mình cần nghe câu chuyện của bạn =))) thì mình mới giúp bạn được.

Bull shit, bro !!! (một trick nhỏ giúp các bạn xem bài biết được ai là người giỏi. Đơn giản chỉ là bốc ít lá nhưng nói được nhiều, hiểu được cặn kẽ vấn đề của bạn).

– Khách hàng của bạn cũng có THIÊN KIẾN XÁC NHẬN. Nên nhớ không bao giờ có ai là người xấu trong câu chuyện của mình. Tất cả mọi người đều chỉ nhớ những gì có lợi cho mình mà không bao giờ mình ra là mình đang sai ở đâu.

Trong tranh cãi Tarot Healing, Kẻ lừa đảo sẽ thuận theo cái đó mà mõi tiền của kẻ sợ hãi. Hiếm khi nào kẻ lừa đảo nhìn ra được những mảng sâu xa mà chỉ những người trong cuộc và bộ môn huyền học làm được.

-> Người thật sự có năng lực sẽ nói thứ bạn không bao giờ có thể luận ra được (nếu có) bằng tư duy thông thường. (Nhưng cũng xin đừng bao giờ nghĩ rằng người ta đọc và chỉ ra những thứ bạn biết rồi, không có gì mới là loại không ra gì.

Bạn không chấp nhận hiện thực sờ sờ trước mắt bạn không có nghĩa là chúng tôi giải bài không tốt và chả nhìn được gì mới cho bạn).

Từ đây ta có thể nói tâm lý học và Tarot chưa bao giờ có thể chung một chiến thuyền. Tâm lý học đã không ít lần sử dụng luận điệu bóc mẽ các bộ môn huyền học “lởm”. Nên thật sự nếu muốn Tarot tốt lên, các bộ môn bói toán không còn bị coi là trò đầu đường xó chợ chỉ dành cho đám du thủ du thực kiếm đồng lẻ lừa đảo qua ngày thì hãy cho nó 1 ranh giới rõ ràng để tuyệt đối không phạm phải nó.

Ý gì khi mix 2 thứ không thể dung hòa vào làm 1?

Và cuối cùng, câu hỏi đặt ra với các bạn có kiến thức chuyên môn về tâm lý trong Tranh cãi Tarot Healing: Liệu các bạn có vô thức đánh giá khách hàng của mình như một thói quen? Và ý của bạn là gì khi mix cả hai thứ bất dung vào trong một cái gọi là TAROT HEALING?

Tranh cãi Tarot Healing

Xin hãy luôn nhớ Tarot chỉ đơn thuần là công cụ giúp bạn soi chiếu quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó không phải con người hay thực thể sống để có thể giúp bạn cái được gọi là CHỮA LÀNH.

Công cụ mà máy móc thì không bao giờ biết nói dối còn con người thì luôn biết điều này. Việc nghe tâm sự của Q hay khuyên bảo Q là chuyện của R. Liệu bạn có chắc bạn hiểu câu chuyện của người ta đủ để khuyên bảo?

Đừng tự ái khi bạn còn quá trẻ và ít kinh nghiệm. Hãy hiểu vị trí và chỗ đứng của mình, lộng ngôn không làm bạn giỏi hơn mà chỉ có nhận sai thôi.

KẾT

Mình không muốn đập bát cơm của ai, tốt được xấu thua là lẽ thường tình. Mình viết bài này chỉ như nhắc nhở sờ gáy nhẹ những kẻ làm sai làm hỏng Tarot cũng như cho khách hàng hiểu thêm về cái giới thị phi còn nhiều hơn cả hạt cơm trong bát của mọi người. Đọc cho đỡ chán cái mùa dịch.

P/S : Mình mượn bạn đó làm vật tế thần thôi, còn bạn lên youtube là search đc 1 đám video mình ở đây là để trải bài và chữa lành cho các bạn. Mình đã che tên nên mong mn ko công kích cá nhân.

Bài này viết ra để giết chết cái thứ gọi là Tarot Healing không phải là bất cứ cá nhân nào. XIN VẠN LẦN LƯU Ý về Tranh cãi Tarot Healing

Dưới đây là phần comment tranh luận:

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

View post on imgur.com

Đỗ Cường:

Hm, anh ko nghĩ có conflict gì ở đây NP ơi. Tạm bỏ qua mấy bạn rao giảng dạy Tarot healing nhé :)) Chỉ xét khái niệm mix 2 thứ.

Healing, vốn là mục tiêu. Cứ ai muốn heal + biết heal + đi heal thì gọi là healer. Còn Tarot là 1 dạng phương thức, phương tiện.
Còn dùng cái gì làm phương thức heal thì tùy. Nếu gom mục tiêu chữa lành vào với mục tiêu đọc bài, anh ko nghĩ có vấn đề gì cả. Nó vẫn là hướng thiện.
Ví dụ đơn giản:
– Q than khóc 1 hồi rồi hỏi: tóm lại bọn tôi có ly hôn không?
– R phân tích và kéo Q về câu hỏi: thế phân tích xem MQH này bất ổn ở đâu, rồi chúng ta fix nếu được nhé. Còn nếu ko thể fix, mình cũng biết nguyên nhân, để ra đi cho nhẹ lòng?
Tương tự:
– Q (depressed) hỏi: em có plan rồi, và muốn biết sau khi em tự tử thì mọi chuyện trong gia đình em sẽ thế nào?
– R: từ từ, thế bạn có muốn mình đọc bài để phân tích nội tâm, biết tâm tìm ra được lối để bạn đỡ mất công tự tử mà vẫn sống vui sống khỏe thì sao? Còn nếu chúng mình bó tay thì okay, sẽ xét vế bạn hỏi sau ok chưa?
Và sẽ chả có vấn đề gì nếu reader vẫn đọc bài bình thường, ko lôi psychology vào tranh cãi Tarot Healing.
Nếu 1 Tarot reader lấy việc healing làm mục tiêu, lấy bài Tarot làm phương tiện thì ok chúng ta tạm gọi là 1 Healing Tarot reader đi. Nó cũng giống 1 therapist với mục tiêu tương tự nhưng lấy psychology làm phương tiện.
Vậy nên trong tranh cãi Tarot Healing, anh nghĩ cái em muốn công kích là việc mix psychology vào việc Tarot reading, biến nó thành cold reading. Và cold reading mới là kẻ thù của người nghiên cứu huyền học, chứ ko phải việc healing… Nó là mục tiêu tử tế mà. Treo đầu dê bán thịt chó mới đáng ném đá.
Nam Phong

Tác giả
Cái này thì em sẽ trái quan điểm với anh.
Đầu tiên mình sẽ đi vào từ Healer trước. Healer là người chữa lành. Thế ở đây là họ chữa lành điều gì?
– Theo như mọi người nói chính là chữa lành tâm lý của khách hàng. Câu chuyện ở đây được đặt ra là tâm lý của họ có vấn đề gì để cần được chữa lành trong tranh cãi Tarot Healing?
– Cái thứ 2 là ai mới là người có khả năng chữa lành trong tranh cãi Tarot Healing?
=> Đầu tiên người có vấn đề tâm lý thật sự mới là người mà có thể tạm gọi là cần healer, còn phần lớn mọi người là bị áp lực cuộc sống do chính lối suy nghĩ lòng vòng và biến tarot thành thùng rác cảm xúc (cái này là quyền của từng R em xin phép bỏ qua không tranh luân). Với e cái này đang làm biến tướng tarot và giá trị nó mang lại.
=> Thứ 2 người có tâm lý bất thường sẽ cần có người thực sự có chuyên môn để xử lý vấn đề này. Công việc chính là thứ phân cấp do xã hội tạo ra để thể hiện ai làm việc đó, lấn sân sang vấn đề khác không sai nhưng để “mạo danh chữa lành” thì có phải là đã quá coi thường những bạn học hành ít nhất 4 5 năm để làm bác sĩ tâm lý ?
=> Thêm nữa cái chính các R theo hướng healing này “chữa lành” là nghe khách hàng kể chuyện và khuyên can theo 1 hướng mà họ cho là đúng. Hãy tôn trọng khách hàng như chủ thể tự thân. Câu chuyện về việc ly hôn và tự tử anh đưa ra nó giống với câu chuyện có nên nói cho người bị bệnh ung thư là họ sắp chết hay không .
Để hạn chế bớt việc này việc đầu tiên khi xem bài cho khách không phải là lao vào vấn đề khách hàng đặt ra như các bạn R vẫn làm mà sẽ là đi từ trải tổng quan đi vào nếu khách đổi ý thì lúc đó mình sẽ đi theo hướng mà khách muốn đổi ý. Đây vẫn là bảo toàn hoàn hảo theo tarot mà không phải healing hay healer.
Việc làm chính xác ở đây nhất cần phải làm rõ LÀM THÙNG RÁC CẢM XÚC CHO NGƯỜI KHÁC CHẮC CHẮN KHÔNG PHẢI CHỮA LÀNH. Nó chỉ là liều thuốc giảm đau không hơn không kém. Liều thuốc này lợi có nhưng hại cũng nhiều không hề kém. Uống thuốc nhiều ắt nhờn thuốc.
Tiếp nữa thuốc giảm đau không thể chữa bệnh mà nó còn làm mờ triệu chứng của bệnh. Và bệnh nào thì cũng cần bắt đúng mạch thì mới chữa được. Lợi bất cấp hại nhất là ở đây. Khách hàng ko thể tốt lên có phải do chính Tarot Healing cho họ ăn thuốc giảm đau vô tội vạ ?
Muốn chữa lành tốt nhất xin hãy tìm bác sĩ, muốn dùng thuốc xin hỏi dược sĩ. Không thể vì mục đích mà đem biến tướng cả một bộ môn tarot healing đem đi dạy được ạ.
Đây là ý kiến của em mong có gì anh chỉ dạy thêm.
Đỗ Cường
Lại 1 cái vấn đề về khái niệm khác rồi :))
Làm thùng rác cảm xúc cho người khác chắc chắn ko phải là healing mà em :)) Healing là healing, làm thùng rác là làm thùng rác.
Ko thể vì có 1 vài người hô là tôi là healer, rồi tôi đi làm thùng rác cảm xúc, và kết luận rằng cứ healer là phải làm thùng rác cảm xúc chứ? Cái này là toán logic về khái niệm tập hợp mà em.
Có làm thùng rác cảm xúc hay không, là lựa chọn của từng người. Healing có nhiều cách khác nhau. Về quan điểm cá nhân, đương nhiên anh cũng chả có nhu cầu làm việc này :)) Nhưng anh muốn em phân biệt người mạo danh chữa lành, với người biết chữa lành đúng kiểu :))
Giúp người ta nhận thức được bản thân vốn là mục tiêu chung của rất nhiều bộ môn huyền học. Và đối với 1 vài người có sẹo, chỉ ra được cái sẹo ở đâu, how to heal it – cũng có tác dụng mà.
Tarot là công cụ phân tích là chủ yếu, nhiệm vụ của nó là chỉ ra đặc điểm của 1 object, chỉ ra cung cách để xử lý cái object đó theo 1 định hướng cụ thể, nhưng nếu object để phân tích là 1 vết sẹo, thì how to heal it ko phải là 1 mục tiêu mà 1 Tarot reader cần làm <đôi khi> sao?
Anh ko nhớ chính xác và chi tiết, nhưng mang máng nhớ rằng trong cuốn 21 ways của bà Greer có 1 chương nhắc về topic tương tự, là nói về khái niệm Empowered reading, nếu em tiện có thể mở lại mục lục cuốn đó xem.
In short, anh ko phản đối kết luận cho rằng Healing ko phải Tarot truyền thống. Nhưng anh ko nghĩ rằng việc có 1 vài bạn làm hỏng 1 khái niệm là lý do xứng đáng để chúng ta phản đối cái khái niệm đó
Nam Phong
Cái chính là việc dùng từ ạ. E là đứa đòi hỏi một cái chính xác cao độ nhất có thể nên ở đây nếu nói là làm rõ thì chỉ là chuẩn chính xác bệnh mà “bệnh nhân mắc phải” – nôm na là khám bệnh.
Còn xử lý, how to heal it thì lại là một câu truyện giống như bác sĩ nói với bệnh nhân: ” Anh nên về nhà và kiêng rượu bia thì bệnh của anh sẽ khỏi” thì nói đúng hơn là chủ thể tự chữa lành chứ bác sĩ vẫn là tham vấn, định hướng.
hầy về định hướng thì lại là câu truyện tôn trọng quyền tự thân rồi …. nên e xin phép ko sa đà vào ạ. Tarot Healing có nên đổi thành Tarot định hướng ? Còn cuốn kia e chưa đọc ạ, nên e sẽ tìm hiểu và tranh luận sau về những cái trong cuốn đó.
Đỗ Cường
Last comment đây. Mở ngoặc: vì em là người đòi hỏi sự chính xác cao độ – câu truyện khác với câu chuyện em ơi :))
Còn topic kia thì anh nói nốt 1 ý cuối thôi.
Tâm lý học được coi là 1 môn khoa học, mà khoa học thì là thứ xã hội này tin tưởng được, cho nên bằng cấp về tâm lý học là thứ hoàn toàn thuyết phục được người ta khi trao thân gửi phận vào tay bác sĩ tâm lý để người ta chữa cho mình.
Còn huyền học là 1 thứ hoàn toàn khác, dù chúng ta có thể học hành tử tế tới đâu đi chăng nữa, cái chúng ta đang học cũng chỉ là ngụy khoa học (pseudo-science), đồng nghĩa với việc ko có gì chứng minh được nó là đúng. Thứ duy nhất làm cho ngụy khoa học vẫn tồn tại, là niềm tin.
Human nói chung luôn tìm cách đẩy ranh giới của khoa học lấn ra xa hơn ngày hôm qua, cố để biến cái unknown thành known dựa trên nghiên cứu. Còn object của huyền học mặc dù cũng vậy, nhưng chủ yếu dựa trên trí tưởng tượng của con người về những gì đang xảy ra ngoài ranh giới “known things”.
Cho nên so sánh 1 therapist chuyên nghiệp với 1 Tarot reader hành nghề vài chục năm, thực ra là có sự khập khiễng lớn, vì công cụ sử dụng của họ khác nhau, và cái họ cần từ querent/client cũng khác hẳn nhau. Tìm therapist để được heal – tức là tin vào khoa học, bằng cấp, hệ thống giáo dục. Tìm reader để được heal, tức là tin vào phần tâm linh nhiều hơn, hoặc giả họ đã bó tay với các phương pháp khác.
Chốt lại, anh cho rằng chúng ta làm gì cũng vậy, chúng ta có mục tiêu tốt, có khả năng sử dụng công cụ tốt, ko vi phạm pháp luật và đạo đức là tương đối okay rồi. Còn cái bọn treo đầu dê bán thịt chó, tư cách gì mà đại diện cho những người làm nghề chân chính?
Chưa bàn tới trình độ mổ chó hay nướng chó nhé, Còn nếu bán thịt chó treo biển thịt chó thì cũng ko thể có bằng cấp mà xã hội thừa nhận được =))))) Chỉ là có tâm hay không mà thôi.
Edit: Ảnh này trong cuốn 21 ways, ngay đoạn đầu, nhưng anh vẫn chưa tìm thấy cái đoạn Empowered ở đâu, hay là nhớ nhầm xừ nó rồi =))

Theo Tarot – Phốt và Thị Phi

3/5 - (2 bình chọn)

Investor and Founder of Thần Cupid. Mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức chính xác, đúng đắn về thế giới huyền học, cung cấp các giải pháp về xem sự nghiệp, tình yêu, hiểu bản thân hay vận hạn may mắn....cho mỗi người. Thông qua những học thuật đúc kết qua lăng kính Tâm lý học

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận