Chiêm Tinh

2 Hệ Thống Chiêm Tinh Tropical và Sidereal: Phân Biệt, so sánh và giải thích

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trong giới chiêm tinh thường sử dụng 2 hệ thống chính là hệ thống nhiệt đới – Tropical và Sidereal. Chúng ta cũng hay điền thông tin trong astro.com mà không để ý có Tropical chart và Sidereal chart.

Thông thường mặc định là hệ thống nhiệt đới phổ biến hơn trong chiêm tinh phương tay. Cùng tìm hiểu về 2 hệ thống này nhé!

Hệ thống Sideral

Hệ tọa độ xích đạo thiên thể là hệ tọa độ thiên văn được sử dụng để xác định vị trí của các vật thể trên bầu trời đêm. Hệ thống này dựa trên trục quay của Trái đất và mặt phẳng xích đạo thiên thể.

Tropical và Sidereal

Trục quay của Trái đất chỉ về hướng sao Bắc Cực và sao Nam Cực. Mặt phẳng xích đạo thiên thể là mặt phẳng vuông góc với trục quay của Trái đất và nằm ở giữa hai sao Bắc Cực và Nam Cực.

Hệ tọa độ xích đạo thiên thể sử dụng hai tọa độ để xác định vị trí của một vật thể trên bầu trời đêm:

 • Tọa độ kinh độ xích đạo: là góc giữa trục quay của Trái đất và một đường thẳng đi qua vật thể và sao Bắc Cực. Tọa độ kinh độ xích đạo được đo theo chiều dương từ 0 đến 360 độ, dọc theo mặt phẳng xích đạo thiên thể, với 0 độ là hướng sao Bắc Cực, 90 độ là hướng sao Nam Cực, và 180 độ là hướng đối diện với sao Bắc Cực.
 • Tọa độ vĩ độ xích đạo: là góc giữa một đường thẳng đi qua vật thể và mặt phẳng xích đạo thiên thể. Tọa độ vĩ độ xích đạo được đo theo chiều dương từ 0 đến 90 độ, với 0 độ là mặt phẳng xích đạo thiên thể, 90 độ là cực bắc thiên thể, và -90 độ là cực nam thiên thể.

Hệ tọa độ xích đạo thiên thể là hệ tọa độ thiên văn phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà thiên văn học. Hệ thống này có một số ưu điểm so với các hệ tọa độ thiên văn khác, chẳng hạn như hệ tọa độ hoàng đạo và hệ tọa độ chân trời.

 • Hệ tọa độ xích đạo thiên thể không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời. Điều này có nghĩa là vị trí của các vật thể trên bầu trời đêm trong hệ tọa độ xích đạo thiên thể không thay đổi theo thời gian.
 • Hệ tọa độ xích đạo thiên thể được liên kết với mặt phẳng xích đạo thiên thể, mặt phẳng mà các thiên hà nằm trong. Điều này có nghĩa là hệ tọa độ xích đạo thiên thể là hệ tọa độ thiên văn phù hợp nhất để nghiên cứu các thiên hà.

Hệ thống nhiệt đới tropical

Hệ thống nhiệt đới là một hệ thống thời tiết tạo ra những cơn bão nhiệt đới mạnh mẽ và nguy hiểm. Những cơn bão này thường hình thành trên các đại dương nhiệt đới và có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng ở các khu vực ven biển.

Hệ thống nhiệt đới được hình thành khi có sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nhiệt độ bề mặt biển ấm áp, ít nhất là 26,5 độ C (79,7 độ F).
 • Độ ẩm cao trong khí quyển.
 • Áp suất thấp trên mặt đất.
 • Gió thổi theo hướng đồng tâm vào tâm bão.

Khi các yếu tố này kết hợp với nhau, chúng tạo ra một hệ thống áp suất thấp trên mặt đất. Áp suất thấp này tạo ra một lực hút lên không khí, khiến không khí nóng và ẩm bốc lên cao. Khi không khí bốc lên cao, nó gặp nhiệt độ thấp hơn và ngưng tụ thành mây. Mây chứa nhiều hơi nước này tạo ra những cơn mưa lớn và gió mạnh.

Những cơn bão nhiệt đới được phân loại theo cường độ của chúng, dựa trên vận tốc gió. Cơn bão có vận tốc gió từ 39 đến 73 dặm/giờ được gọi là bão nhiệt đới. Cơn bão có vận tốc gió từ 74 đến 95 dặm/giờ được gọi là bão cấp một. Cơn bão có vận tốc gió từ 96 đến 110 dặm/giờ được gọi là bão cấp hai. Cơn bão có vận tốc gió từ 111 đến 129 dặm/giờ được gọi là bão cấp ba. Cơn bão có vận tốc gió từ 130 đến 156 dặm/giờ được gọi là bão cấp bốn. Cơn bão có vận tốc gió trên 157 dặm/giờ được gọi là bão cấp năm.

Những cơn bão nhiệt đới có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng ở các khu vực ven biển. Những cơn bão này có thể gây ra những cơn lũ lụt, sóng thần, gió lớn và lốc xoáy. Những cơn bão này cũng có thể gây ra những thiệt hại về điện, giao thông và hệ thống thông tin liên lạc.

Để bảo vệ bản thân khỏi những cơn bão nhiệt đới, bạn nên:

 • Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên.
 • Biết vị trí của các tuyến thoát nước và các khu vực an toàn.
 • Có kế hoạch sơ tán nếu cần thiết.
 • Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc sơ tán, bao gồm thức ăn, nước uống, thuốc men và các vật dụng cá nhân.
 • Tuân theo hướng dẫn của các nhà chức trách địa phương

Hệ thống Sideral trong chiêm tinh

Hệ thống hoàng đạo sidereal là một hệ thống chiêm tinh dựa trên vị trí của các ngôi sao trên bầu trời đêm. Hệ thống này được sử dụng ở Ấn Độ và các nền văn hóa khác trong nhiều thế kỷ.

Hệ thống hoàng đạo sidereal khác với hệ thống hoàng đạo tropical, hệ thống chiêm tinh  được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Hệ thống hoàng đạo tropical dựa trên vị trí của Mặt trời trên bầu trời đêm.

Hệ thống hoàng đạo sidereal chính xác hơn hệ thống hoàng đạo tropical vì nó dựa trên vị trí của các ngôi sao, không phải vị trí của Mặt trời. Các ngôi sao không di chuyển, trong khi Mặt trời di chuyển trên bầu trời đêm.

Điều này có ý nghĩa giữa Tropical và Sidereal là vị trí của các cung hoàng đạo trong hệ thống hoàng đạo sidereal không thay đổi theo thời gian, trong khi vị trí của các cung hoàng đạo trong hệ thống hoàng đạo tropical thay đổi theo thời gian.

Điểm nổi trội giữa Tropical và Sidereal là hệ thống hoàng đạo sidereal được cho là chính xác hơn vì nó phản ánh vị trí thực tế của các ngôi sao trên bầu trời đêm. Các ngôi sao được cho là có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, vì vậy việc sử dụng một hệ thống chiêm tinh phản ánh vị trí thực tế của chúng ta là điều quan trọng.

Hệ thống hoàng đạo sidereal đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Điều này là do nhiều người tin rằng hệ thống này chính xác hơn hệ thống hoàng đạo tropical.

Hệ thống Tropical trong chiêm tinh

Hệ thống hoàng đạo nhiệt đới là hệ thống chiêm tinh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Hệ thống này dựa trên vị trí của Mặt trời trên bầu trời đêm.

Hệ thống hoàng đạo nhiệt đới được chia thành 12 cung hoàng đạo, mỗi cung hoàng đạo kéo dài 30 độ. Các cung hoàng đạo là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

Vị trí của Mặt trời trên bầu trời đêm thay đổi theo thời gian, vì vậy vị trí của các cung hoàng đạo trong hệ thống hoàng đạo nhiệt đới cũng thay đổi theo thời gian. Điều này là do trục của Trái đất nghiêng, và Mặt trời không di chuyển trên một đường thẳng trên bầu trời đêm khi so sánh Tropical và sidereal.

Vị trí của Mặt trời trong hệ thống hoàng đạo nhiệt đới được cho là có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, người ta tin rằng vị trí của Mặt trời khi bạn sinh ra có thể ảnh hưởng đến tính cách của bạn, sở thích của bạn và khả năng thành công của bạn trong cuộc sống khi đem cân đo Tropical và Sidereal.

So sánh sự giống và khác nhau của hai hệ thống chiêm tinh Tropical và Sidereal

Để bắt đầu, chúng tôi đã nói chuyện với Colleen Coffey, phó chủ tịch của Cơ quan Chiêm tinh New Zealand (AFI), tổ chức chiêm tinh duy nhất của New Zealand. Theo Colleen, sự khác biệt giữa hai phương pháp này là hoàn toàn đáng kể và bao gồm cách đọc và diễn giải sao, cũng như nguyên tắc hoạt động khác nhau của chúng.

Một trong những lý do cơ bản cho sự đa dạng giữa hai hệ thống này là cách chúng xếp thứ hạng các sao liên quan đến Trái Đất. Hệ thống chiêm tinh nhiệt đới được phát triển khoảng 2000 năm trước và xếp thứ hạng các vị trí sao trên bầu trời dựa trên một bản đồ chiêm tinh cố định vào thời điểm đó.

Mặc dù chiêm tinh nhiệt đới đã tiến triển liên quan đến bản đồ cố định đó, thay vì các vị trí thực tế của các sao. Nó còn dựa trên Trái Đất và mùa, và vì mùa không thay đổi, chiêm tinh nhiệt đới cũng không thay đổi.

Trong khi đó, hệ thống chiêm tinh sidereal dựa trên vị trí hiện tại của các chòm sao liên quan đến Trái Đất. Điều này có nghĩa là hệ thống sidereal đã thay đổi 1 độ mỗi 72 năm (hệ thống nhiệt đới giữ nguyên khi các vì sao di chuyển).

Những quan điểm và giải thích này không chỉ xuất phát từ các văn hóa khác nhau mà còn phát triển dựa trên những thực tế về vị trí sao trên bầu trời.

Hệ thống hoàng đạo Sidereal và Tropical là hai hệ thống chiêm tinh khác nhau dựa trên vị trí của các ngôi sao và hành tinh trên bầu trời đêm. Hệ thống hoàng đạo Sidereal dựa trên vị trí của các ngôi sao, trong khi hệ thống hoàng đạo Tropical dựa trên vị trí của Mặt trời.

Hệ thống hoàng đạo Sidereal được sử dụng bởi người Ấn Độ và các nền văn hóa khác trong nhiều thế kỷ. Điểm khác giữa Tropical và Sidereal là hệ thống hoàng đạo Tropical được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng bởi các nhà chiêm tinh phương Tây.

Hệ thống hoàng đạo Sidereal chính xác hơn hệ thống hoàng đạo Tropical vì nó dựa trên vị trí của các ngôi sao, không phải vị trí của Mặt trời. Các ngôi sao không di chuyển, trong khi Mặt trời di chuyển trên bầu trời đêm.

Điều này có nghĩa là vị trí của các cung hoàng đạo trong hệ thống hoàng đạo Sidereal không thay đổi theo thời gian, trong khi vị trí của các cung hoàng đạo trong hệ thống hoàng đạo Tropical thay đổi theo thời gian.

Hệ thống hoàng đạo Sidereal được cho là chính xác hơn vì nó phản ánh vị trí thực tế của các ngôi sao trên bầu trời đêm. Các ngôi sao được cho là có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, vì vậy việc sử dụng một hệ thống chiêm tinh phản ánh vị trí thực tế của chúng ta là điều quan trọng.

Hệ thống hoàng đạo Sidereal đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Điều này là do nhiều người tin rằng hệ thống này chính xác hơn hệ thống hoàng đạo Tropical.

Dưới đây là bảng so sánh hệ thống hoàng đạo Sidereal và Tropical:

Đặc điểm Hệ thống hoàng đạo Sidereal Hệ thống hoàng đạo Tropical
Dựa trên Vị trí của các ngôi sao Vị trí của Mặt trời
Chính xác Chính xác hơn Ít chính xác hơn
Phổ biến Ít phổ biến hơn Phổ biến hơn
Được sử dụng bởi Người Ấn Độ và các nền văn hóa khác Các nhà chiêm tinh phương Tây
Được cho là có ảnh hưởng đến Tính cách, sở thích và khả năng thành công của một người Tính cách, sở thích và khả năng thành công của một người
Đang ngày càng trở nên phổ biến Có xu hướng trở nên phổ biến hơn

 

Cuối cùng, trong 2 hệ thống hoàng đạo Tropical và Sidereal thì cái nào chính xác hơn là tùy thuộc vào niềm tin của mỗi người.

Lịch Sử và Văn Hóa của Chiêm Tinh Phương Tây

Lịch sử và văn hóa của chiêm tinh phương Tây rất nổi tiếng và có nguồn gốc từ các nền văn hóa Mesopotamia, và có thể là trước đó.

Những công trình chiêm tinh của các nền văn hóa Hy Lạp, La Mã và Ai Cập là những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của chiêm tinh phương Tây.

Đặc biệt, trong thời kỳ Ptolemy, nhà chiêm tinh Hy Lạp, ông đã tổng hợp toàn bộ kiến thức chiêm tinh vào một nơi duy nhất và hệ thống này đã trở thành cơ sở của chiêm tinh phương Tây.

Chiêm Tinh Sidereal và Nguồn Gốc Từ Veda

Trái ngược với chiêm tinh sidereal, mà thường đưa ra những dự đoán cụ thể và rõ ràng, chiêm tinh phương Tây hiện đại – đặc biệt là phương Tây hiện đại – đã trở nên phân tích tâm lý hơn.

Nó tập trung vào việc khám phá những tác động tâm lý của đặc điểm sao của mỗi người. Ví dụ, thông qua chiêm tinh phương Tây, bạn có thể biết được sự ảnh hưởng của Mặt trăng và Sao Thổ đối với cuộc sống và tính cách cá nhân của mình. Điều này đã tạo ra cách tiếp cận phân tích tâm lý cho chiêm tinh.

Tuy nhiên, chiêm tinh phương Tây truyền thống không phải lúc nào cũng dành cho mọi người. Ban đầu, nó chỉ được sử dụng cho các quốc gia và vua chúa, thể hiện sự tôn trọng và độc đáo của nó.

Chính vì thế, hệ thống chiêm tinh sidereal vẫn mang tính chất độc tài, áp đặt như trước. Mặc dù giữ được một số nét đặc trưng của truyền thống ban đầu, chiêm tinh sidereal vẫn cung cấp sự trung thực hơn với những gì chiêm tinh đã từng có.

Chiêm Tinh Tổng Hợp: Sự Kết Hợp của Nhiệt Đới – Tropical và Sidereal

László Orosz, một nhà chiêm tinh ở Hungary, đã tạo ra một hệ thống chiêm tinh kết hợp nhiệt đơia – Tropical và Sidereal, được gọi là hệ thống chiêm tinh tổng hợp.

Hệ thống này sử dụng cách nhìn của hai phương pháp và kết hợp với ý kiến tổng quan về hoàng đạo chòm sao. Thông qua biểu đồ tổng hợp, hệ thống này có ba vòng tròn ý nghĩa và cụ thể.

Vòng tròn nội bên đại diện cho biểu đồ nhiệt đới, xác định lộ trình cuộc sống và tình trạng của mỗi cá nhân, từ cơ thể thể chất đến tâm linh, cũng như trạng thái thức tỉnh. Vòng tròn ở giữa và bên ngoài đại diện cho biểu đồ sidereal và các chòm sao trên hoàng đạo.

Chúng xác định trạng thái tâm linh và mơ màng của mỗi cá nhân. Vì sao không phân bố đều giữa hai hệ thống nhiệt đới và sidereal, biểu đồ tổng hợp chia chúng theo cách độc nhất vô nhị. Mỗi ngành được chia thành hai khu vực – Bắc và Nam – thông qua phân chia dựa trên mặt phẳng thiên hà.

Mặt khác, hệ thống chiêm tinh tổng hợp trở nên phức tạp và kỹ thuật hơn thông qua việc áp dụng các phép toán phân chia vòng tròn.

Colleen Coffey không tin rằng chiêm tinh sidereal và nhiệt đới có thể hoạt động cùng nhau một cách tốt trong hệ thống chiêm tinh tổng hợp.

Vì sự khác biệt quá lớn và các nguyên tắc hoạt động khác nhau, việc kết hợp chúng sẽ phủ nhận truyền thống cá nhân và việc sử dụng của cả hai hệ thống.

Câu Chuyện Tư Vấn của Chuyên Gia

Việc gặp gỡ và nghe Colleen Coffey, một chuyên gia hàng đầu về chiêm tinh, đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự khác biệt và sự quan trọng của hai hệ thống chiêm tinh nổi tiếng nhất.

Colleen không chỉ chia sẻ kiến thức của mình mà còn đưa ra những câu chuyện và kinh nghiệm thực tiễn để minh họa điểm mấu chốt trong chiêm tinh.

Từ cuộc trò chuyện này, chúng tôi nhận thấy sự đa dạng của chiêm tinh và tầm quan trọng của hai hệ thống (nhiệt đới) Tropical và Sidereal.

Việc hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai phương pháp và cách mà chúng hoạt động có thể giúp chúng ta áp dụng chiêm tinh một cách đúng đắn và hiệu quả hơn.

Kết Luận

Hệ thống Chiêm tinh nhiệt đới Tropical và sidereal đều đóng vai trò quan trọng trong cảnh vật chiêm tinh ngày nay. Hai hệ thống này không chỉ khác nhau về cách đọc và diễn giải sao mà còn hoạt động dựa trên những nguyên tắc khác nhau.

Lịch sử và văn hóa của chiêm tinh phương Tây và sidereal cũng rất đa dạng, phản ánh các quan điểm và giải thích khác nhau về vũ trụ và cuộc sống cá nhân.

Một số người đã cố gắng kết hợp cả hai hệ thống Tropical và Sidereal vào một hệ thống chiêm tinh tổng hợp, trong khi những người khác cho rằng việc kết hợp hai phương pháp này là không cần thiết.

Việc hiểu rõ về sự khác biệt và sự quan trọng của sidereal và nhiệt đới có thể giúp chúng ta áp dụng chiêm tinh một cách hiệu quả và sâu sắc hơn cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

5/5 - (1 bình chọn)

Investor and Founder of Thần Cupid. Mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức chính xác, đúng đắn về thế giới huyền học, cung cấp các giải pháp về xem sự nghiệp, tình yêu, hiểu bản thân hay vận hạn may mắn....cho mỗi người. Thông qua những học thuật đúc kết qua lăng kính Tâm lý học

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận