Các chiêm tinh gia dùng thuật học khi xem xét và phân tích về sao Thổ và Chiron thường thấy có những điểm giống nhau có liên quan đến nghiệp quả hay tiền kiếp của một người nào đó

Có nhiều khía cạnh mà khi xem xét, người ta tìm thấy điểm tương đồng giữa Chiron và Thổ tinh, ví như chuyện cả hai nhân tố này đều liên quan đến nghiệp quả của một người trong kiếp trước, khiếm khuyết/thương tật mà một người phải mang trong kiếp này cũng như bài học mà họ cần rút ra để cuộc sống ngày càng được cải thiện trong tương lai.

Sao Thổ và Chiron

Song theo Thần Cupid, cách mỗi người cần được đối xử ở hai vị trí này lại vừa có sự tương đồng, vừa có chút “khác bọt”: mượn câu hát của ca sĩ Rapper Binz, xin đưa ra vài nghiệm lý như sau.

Sao Thổ và Chiron

Trước tiên, vị trí của Chiron được biết đến là nơi tập trung nhiều “rác thải tâm lý” nhất, nơi mà một người phải chịu đựng “nỗi đau tinh thần”, “nỗi đau thiên cổ”, chỉ có thể xoa dịu, khó có thể chữa lành hoàn toàn. Cần phải nhắc lại, vấn đề ở Chiron không phải là vấn đề trên bề mặt, nhu cầu của Chiron không phải thứ nhu cầu dễ dàng đáp ứng theo lối “ăn xổi ở thì” như ở Mặt trăng.

Như vậy, đứng trước một sự khổ ải như Chiron, bản thân người mang cơn đau này hay những cá nhân sống cùng họ vừa dễ rơi vào trạng thái bối rối, vừa dễ hành động theo kiểu “thần hồn nát thần tính”. Từ đó, người ta dễ có xu hướng bày tỏ sự cảm thông với nỗi đau ở Chiron (của mình hoặc của người khác) bằng cách nhượng bộ, khoan hồng; hoặc đáp ứng một vài, thậm chí tất cả những nhu cầu tại vị trí đó, kể cả khi nhu cầu ấy có vô lý, phản khoa học, thậm chí có hại về lâu về dài.

Vấn đề là, tình thương không đúng cách đối với Chiron mà nói là điều hết sức phản tác dụng, nó đúng nghĩa là càng thương lại càng “bị thương”. Cảm giác “bị thương” đã chẳng dễ chịu gì, cảm giác “bị người khác thương” lại càng khiến cho một người dễ rơi vào trạng thái ngột ngạt, bức bối, muốn được giải phóng và có xu hướng cố thể hiện bản thân, che giấu, chối bỏ hình ảnh đáng thương của chính mình.

Sao Thổ và Chiron

Thế nhưng, càng che giấu, chối bỏ, họ sẽ chỉ càng cảm thấy được nỗi đau một cách sâu sắc hơn, vì nỗi đau sinh ra là để được ý thức, được chữa lành chứ không phải là để bị lấp liếm, phủ nhận.

Một người có Chiron Nhân Mã nhà 9 có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đào sâu, tìm tòi những tri thức cao siêu, luôn cảm thấy tại sao mình càng tìm kiếm lại càng hoang mang; luôn đau đáu vì sự thiếu hiểu biết của mình hoặc luôn hoang hoải bởi đức tin rồi chân lý của cuộc đời mà họ hằng tìm kiếm.

Nếu bản thân người đó vì muốn “xoa dịu” nỗi đau này mà quyết định lao đầu, trầm mình trong cả ngàn thứ sách vở cao siêu và cao siêu hơn nữa, mong muốn có thể “mưa dầm thấm lâu” mà không chịu rốt ráo từ những thông tin, kiến thức cơ bản, chú trọng đến những bài học đầu tiên (nhà 3) thì càng ngày họ sẽ chỉ càng chết ngạt trong sự mông lung của chính bản thân mình.

Hoặc giả như để lập tức xoa dịu nỗi hoang mang ở Chiron mà họ vồ ngay lấy một đức tin sai lạc nào đó chứ không phân biệt phải trái, không chấp nhận cái nhìn đa chiều (Song Tử), chỉ đơn giản vì đức tin đó phù hợp level hiện tại của họ, sau đó còn một mực tin tưởng và nhiệt tình truyền đạo khắp nơi thì lúc này, nghiệp quả ở Chiron chỉ càng tụ càng nặng.

Sao Thổ và Chiron
mô tả quỹ đạo giữa Sao Thổ và Chiron

Mặt khác, nếu những người xung quanh nhìn thấy sự bất đắc trí của người có Chiron Nhân Mã ở nhà 9 trong công cuộc tìm kiếm tri thức mà cảm thấy sốt ruột, thậm chí là ngứa mắt, cố tình đơn giản hóa mọi thứ thay cho họ hoặc mang lại cho họ những sự cắt nghĩa có sẵn,

Cho nên lúc này, người mang Chiron kể trên có thể rơi vào 1 trong 2 trạng thái, hoặc là sẽ càng lúc càng không rèn luyện được khả năng giác ngộ của bản thân mình, hoặc là sẽ cảm thấy ấm ức, khó chịu vô cùng vì cái họ khao khát là tường tỏ được những điều sâu xa cứ mãi mãi không được thỏa mãn.

Khác với Chiron, chỗ của Thổ là nơi khiếm khuyết của một người được vạch ra một cách rõ ràng chứ không mất công tìm tòi nhiều; yêu cầu sửa chữa cũng được đưa ra một cách hết sức cụ thể, buộc con người ta phải đối mặt với hai lựa chọn: hoặc là sửa sai, hoặc là ăn hành. Không giống với nỗi đau Chiron mang lại là thứ mỗi người chỉ có thể dành cả kiếp này để tu tập, chữa lành nhưng khó mà hoàn toàn biến mất, vấn đề ở Thổ có xu hướng rạch ròi, dứt khoát hơn.

Cụ thể, nếu anh làm sai, anh bị phạt. Nếu anh sa đà, dấn sâu, nghiệp chỉ càng quật anh, mạnh và mạnh hơn nữa. Song nếu anh có sự thay đổi, tình hình sẽ có xu hướng cải thiện dần tùy theo sự cố gắng của anh. Nhìn chung, Thổ là chỗ có thể phấn đấu được, có thể kiếm soát được; nỗi đau của Thổ cũng có khả năng “dứt bệnh” cao hơn Chiron, với điều kiện là một người phải “được phạt”, hay chấp nhận bị phạt.

Sao Thổ và Chiron

Song vấn đề nằm ở chỗ, đa phần mọi người đều không thích “đòn roi” của Thổ, cho rằng nó quá khắc nghiệt, cho rằng mình bị quật chẳng qua vì cuộc đời không ưu ái mình, mọi người không thấu hiểu mình, chứ hiếm khi chịu nhìn nhận rằng bản thân không tự sửa mình.

Từ đấy, xét về Sao Thổ và Chiron, nỗi đau ở Thổ với những đối tượng cứng đầu dần trở thành một thứ không khác gì so với nỗi đau ở Chiron, thậm chí còn nhức nhối hơn, mệt mỏi hơn, kinh sợ hơn bởi sự dai dẳng và tăng tiến của nó.

Đứng trước nỗi đau như thế, một lần nữa, bản thân những người phải chịu đựng nó và những người xung quanh họ (phải chăng vì sự thiếu hiểu biết của mình) lại một lần nữa tìm cách thỏa hiệp, nuông chiều, xoa xuýt tạm bợ, “đen thôi đỏ quên đi”. Nhưng quên là quên thế nào được, khi Thổ tinh được mệnh danh là người thầy nghiêm khắc nhất trên lá số của một người.

Tùy vào vị trí của Thổ trên lá số cá nhân, tội trạng của mỗi cá nhân ở khu vực này được ghi lại tỉ mỉ không xót một dấu phẩy dấu chấm. Cho đến khi cả vốn dồn lãi cộng lại, Thổ tinh mà đã đòi thì cấm có ai trốn được khỏi sự thưởng phạt của nó.

Sao Thổ và Chiron

Ví như Thổ tinh Song Tử ở nhà 3 nghe đã thấy có mùi vạ miệng. Nhưng những cá nhân “may mắn” sở hữu vị trí này trên lá số khi còn trẻ lại thường cho rằng mọi người xung quanh bới lá tìm sâu, quá khắt khe với lời ăn tiếng nói của mình. Cùng một câu đùa, tại sao người có liên kết giữa Thổ với Thủy tinh hay Kim tinh (bản cao, e hèm) lại có thể khiến cho mọi người tán thưởng, cười vui, mà mình nói ra lại bị coi là lời cà khịa, châm chọc.

So với Sao Thổ và Chiron, những thành phần này nếu còn có vị trí khác bất lợi trên lá số phóng đại sự tự cao hoặc hằn sâu tính tự ái nữa thì than ôi, sẽ chỉ cảm thấy thế gian này tiêu cực, khó khăn, hiếm khi nào nhận ra chính sự phê phán, góp ý của mọi người là giúp họ thay đổi cái tật mồm nhanh hơn não. Họ sẽ chỉ cảm thấy họ “bị phạt” thay vì nhận ra giá trị của hình phạt, hiểu rằng đó là cơ hội để họ sửa sai và trở nên tốt đẹp hơn.

Chưa kể, nếu những người xung quanh cũng có sự mù mờ trong nhận thức hay mù quáng trong thái độ đối với những cá nhân này, đồng cảm với nỗi ấm ức ấu trĩ này của họ, cho rằng thế giới đang gay gắt quá đà, thậm chí còn muốn “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, khuyến khích họ phát huy sự “thẳng thắn”, “hài hước”, “sắc sảo” nói trên thì xin lỗi, những người này không những không giúp được chủ nhân lá số, mà còn đang gián tiếp tước đi cơ hội “được phạt” của họ, trực tiếp khiến họ dấn sâu vào tội lỗi của chính bản thân mình.

Như vậy thì bài học có thể rút ra ở đây là gì? Đó là dù ở Sao Thổ và Chiron, cái mà mỗi người cần có khi nhìn nhận về nỗi đau của chính mình hay nỗi đau của người khác chính là sự lý trí, tỉnh thức; là một thái độ biết chấp nhận, sửa sai, sẵn sàng học hỏi và vươn lên từ đau thương chứ không phải là một tâm lý ủy mị nhu nhược hay hờn ghen vớ vẩn.

Trước bất kỳ một khó khăn, giới hạn hay nỗi đau nào đó, ai cũng cần ít nhất một lần thẳng thắn đối mặt với vấn đề để mà bình tâm nghĩ xem, điều mình vừa trải qua là “bị thương” hay “được phạt”, điều mình nên chọn lấy là “một liều thuốc ngủ” hay một “bài học trông nhìn và thưởng thức”?

           

Write A Comment