Chiêm Tinh

Vì sao Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp như vậy trên bầu trời?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Mặt trăng sẽ “giao lưu” với các hành tinh trong hai tuần tới cho nên, đây là cơ hội để bạn dễ dàng xác định các hành tinh. Đối với những ai thích tìm hiểu về Mặt trăng, muốn trả lời câu hỏi tại sao Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp trên bầu trời?

Điều này có nghĩa là gì và tại sao nó xảy ra như vậy? Cùng Thần Cupid tìm hiểu điều này nhé!

Mặt trăng gặp các hành tinh

Hãy tưởng tượng khi chúng ta đang quan sát để “thưởng thức” một hộp trang sức bằng đá quý vào mỗi đêm. Trong thời gian mùa xuân vừa trôi qua, cả bốn hành tinh dễ nhìn thấy nhất đều nằm ở những vị trí tốt.

Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp

Nhưng chỉ để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng một cách không cần thiết, Mặt trăng sắp làm nổi bật từng thứ bằng cách di chuột dọc theo nó. Đánh dấu những điều sau trên lịch của bạn:

  • Vào ngày 14 tháng 9, Mặt Trăng hình “lưỡi liềm” sẽ bay lơ lửng ngay cạnh sao Kim sáng chói – ngôi sao của buổi sáng (còn gọi là sao Mai). Nếu bỏ lỡ thời điểm này, thì bạn có thể chiêm ngưỡng lại việc này vào ngày 13 và 14 tháng 10 năm 2020.
  • Suốt cả đêm, Mặt trăng khuyết thả trôi cùng Sao Mộc vào ngày 24 tháng 9.
  • Cũng trong suốt cả đêm, Mặt trăng khuyết sẽ bay lơ lửng gần Sao Thổ vào đêm hôm sau, ngày 25 tháng 9.
  • Mặt Trăng “gần tròn” sẽ ở rất gần sao Hỏa vào ngày 2 tháng 10. Chúng ta sẽ nhìn thấy Sao Hỏa dễ dàng khi nó sáng và “lại gần” hơn, và nó sẽ chỉ xuất hiện một lần nữa cho đến năm 2035. Đó là “ngôi sao” màu cam đỏ rất dễ quan sát vào những đêm này và mọc lên trong phía đông bắt lúc bình minh vẫn còn cao.

Vì sao Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp như vậy

Thuật ngữ “nhô cao” dành cho bạn nếu muốn tìm hiểu kỹ vị trí của Mặt trăng trên bầu trời. Bạn muốn dự đoán việc Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp? Sẽ có quy trình gồm hai bước để bạn biết liệu Mặt trăng đêm nay sẽ “bay lên cao” hay “bay xuống thấp” trên bầu trời.

Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp

Đầu tiên chúng ta hãy quan sát Mặt trời:

  • Theo kinh nghiệm quan sát thiên văn, bạn có thể thấy vào mùa hè thì Mặt trời “bay lên cao” nhưng lại đi xuống thấp vào mỗi mùa đông trên bầu trời.
  • Vào khoảng xuân phân tháng 3 và thu phân tháng 9, giống như bây giờ, Mặt trời nằm một vị trí ở giữa.

The Moon Mimics the Sun

Nếu biết về pha Mặt Trăng hiện tại, bạn có thể nghĩ rằng Mặt Trăng đang có những hành động giống Mặt Trời, theo cách sau:

  • Mỗi tháng, Trăng tròn đi ngược chiều với Mặt Trời trong tháng đó. Vào đầu mùa hè khi mặt trời lên rất cao, đó là khi Mặt trăng tròn lặn ở mức thấp nhất.
  • Tháng 9 và tháng 10 này, “đối diện” với vị trí điểm chuẩn hiện tại của Mặt trời là điểm xuân phân khác, điểm xuân phân ở tháng 3, giống hệt nhau.

Do đó, các Mặt trăng tròn vào tháng 9 và tháng 10 nhìn rất độc đáo ở chỗ chúng “diễu hành” trên bầu trời giống như Mặt trời trong những tháng đó. Đây là thời điểm duy nhất khi điều này xảy ra.

giphy

Còn các pha khác thì làm sao? Mặt trăng trong quý đầu tiên luôn di chuyển theo cách của Mặt trời, ba tháng trong tương lai. Cho nên nửa Mặt trăng trong quý đầu tiên tiếp theo vào ngày 23 tháng 9, thì sẽ thấy giống với cách Mặt trời di chuyển ba tháng sau, vào cuối tháng 12. Đó là Mặt trời nằm ở vị trí thấp nhất trong năm.

Và đây là lời giải thích:

Mặt Trăng trong quý đầu tiên sắp tới sẽ “đi siêu thấp” khi nó “lượn lờ” trên bầu trời. Và những điều kiện đó áp dụng cho một vài ngày trước và sau mỗi đợt âm lịch. Hãy nhơ rằng các Mặt trăng khi nằm thấp thường có màu vàng hoặc cam nhiều hơn và có xu hướng nhìn khá là hơn khá nhiều.

Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp
Xác định Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp.

Cuối cùng khi Mặt Trăng vào thời điểm quý 4, tức là nửa Mặt Trăng còn lại. Thì nó sẽ xảy ra vào ngày 9 tháng 10. Nó luôn di chuyển giống như Mặt trời đã làm trong ba tháng trước. Vào đầu tháng Bảy, nó nhấp nhô ở vị trí siêu cao trên bầu trời.

Để nhìn nhận điều này, khi Mặt Trăng tròn di chuyển ngược chiều với Mặt Trời vào thời điểm hiện tại, lúc  Mặt Trời lên cao, Mặt Trăng tròn lặn xuống thấp. Quý đầu tiên hoạt động giống như mặt trời làm trong ba tháng trong tương lai. Quý cuối cùng thì Mặt trăng cùng đi theo cách mặt trời đã làm trong ba tháng trước.

Để xác định được việc Mặt trăng bay lên cao hoặc xuống thấp. Hãy ghi nhớ tất cả những điều đó và đường di chuyển của Mặt trăng trên bầu trời sẽ không bao giờ là điều bất ngờ.

Theo Chiêm tinh gia Bob Berman

4/5 - (1 bình chọn)

Investor and Founder of Thần Cupid. Mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức chính xác, đúng đắn về thế giới huyền học, cung cấp các giải pháp về xem sự nghiệp, tình yêu, hiểu bản thân hay vận hạn may mắn....cho mỗi người. Thông qua những học thuật đúc kết qua lăng kính Tâm lý học

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận