Có thể nói đỉnh nhà Cự Giải khi làm chủ ở các House như 5,6,7,8 và 12 có những điểm nhấn khá quan trọng mà nhiều chiêm tinh gia đề cập. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng trong 2 khía cạnh nội tâm và góc nhìn bên ngoài nhé.

Thế giới bên ngoài

Cự Giải tại đỉnh của một Nhà biểu tượng cho nơi ta có linh cảm mạnh mẽ về những người, những vấn đề cuộc sống có liên quan đến Nhà đó. Nó đồng thời cũng miêu tả nơi ta dễ bị tổn thương đến độ bản năng của ta buộc phải che chở trái tim khỏi những đe dọa có thể xảy ra. Ta mải miết suy nghĩ về cảm xúc của bản thân và cách người khác đáp lại mình nhiều hơn những gì ta vẫn thể hiện ngoài mặt.

Bản đồ sao của diễn viên Matt Damon

đỉnh nhà cự giải
Ví dụ đỉnh nhà Cự Giải của tài tử phim điện ảnh Người Về Từ sao Hỏa – Matt Damon nằm tại nhà 6 có chủ tinh hay ruler tại nhà 12 (vì Mặt Trăng là hành tinh chủ quản cung Cự giải)

Dù vậy, môi trường xung quanh vẫn sẽ dỗ dành để ta bộc lộ ra lòng quan tâm và bản năng làm mẹ của mình. Bất cứ ai, hoặc bất cứ thứ gì ta thu hút cũng đều đánh thức những cảm xúc trong ta, dù theo chiều hướng tốt hay xấu.

Nhưng thường thì tốt nhất ta cứ nên thổ lộ những gì mình đang thật tâm cảm thấy, hơn là cứ mãi giấu giếm mọi thứ (vì năng lượng của Nước bị dồn nén có thể bùng nổ một cách kinh hoàng sau này, không như sự tưng tửng của khí như Song tử).

Tìm hiểu: Đỉnh nhà có cung Song Tử

Trong lĩnh vực cuộc sống được cai quản bởi đỉnh nhà Cự Giải mang lại, thì cung Hoàng đạo này sẽ cung cấp cơ hội ngàn vàng để ta vận dụng được những phần sâu xa hơn trong mình vốn chỉ hoạt động dựa trên bản năng đơn thuần, và thứ bản năng này tự thân nó sở hữu một loại trí khôn riêng biệt.

Ta có thể ý thức được những gì đang xảy ra trong Nhà này mà không cần đến kiến thức thực tiễn – cái ra-đa trong người ta sẽ tự động cho ta biết điều gì đang diễn ra.

đỉnh nhà cự giải

Song, nếu chúng ta sống trong một nền văn hóa công khai nhạo báng, hoặc thậm chí thẳng thừng gạt bỏ sự tồn tại của năng lực năng ngoại cảm thì khả năng hòa mình với môi trường xung quanh của ta chắc sẽ kém phát triển với đỉnh nhà Cự Giải (bởi ta bị nhồi nhét vào đầu rằng thật phi lô-gic nếu ta “biết” được những vấn đề giấu kín của người khác chỉ bằng cách “cảm nhận những rung cảm” mà có vẻ như họ đang phát ra).

Có lẽ chính vì nỗi sợ hãi hoặc chán nản đó mà ta dễ tạo nên một lớp vỏ phòng thủ cứng cáp, để ngăn mình khỏi xâm nhập vào những phần của cuộc sống nằm ngoài ranh giới nội tâm hạn hẹp của mình, nhất là khi ta bị lừa bịp rằng không có cách nào đủ đáng tin cậy để đọc được những tín hiệu ngầm từ người khác – vậy thì nhọc công làm gì?

Nhưng có lẽ khi tự nghiền ngẫm sâu sắc hơn, ta sẽ tự tin phủ nhận cáo buộc sai lầm rằng ta đang suy diễn quá mức về người khác chỉ nhờ đọc được ngôn ngữ cơ thể hoặc ngữ điệu của họ. Sự thật thì, chúng ta cực kỳ dễ lĩnh hội những ám hiệu mơ hồ đó.

Hãy hứa rằng ta sẽ giữ cho dòng nước “trực giác” của Nhà này luôn được thoải mái lưu chuyển, thậm chí ngay cả khi sự nhạy cảm sắc bén ấy sẽ làm cảm xúc của ta bị tổn thương, lúc này hoặc lúc khác.

giphy

Nhưng đáng để liều lắm! Cự Giải dạy rằng ta sẽ được nhiều hơn mất khi dám chân thành tin cẩn những linh tính khôn ngoan của mình, và để những ấn tượng nhạy bén dẫn dắt ta xuyên suốt cuộc đời.

Những vấn đề về gia đình thường có liên quan đến đỉnh Nhà Cự Giải, và thường những trải nghiệm với mẹ – hoặc hình tượng người mẹ – của chúng ta cũng được ấn mạnh. Điều này có thể được xem như một tác nhân ảnh hưởng đáng hoan nghênh và giúp bồi dưỡng con người ta, nhưng cũng có thể là một sự can thiệp chẳng ai mong muốn.

Vì luôn trăn trở với cảm giác thiếu chín chắn tại khu vực này trong biểu đồ sinh, nên ta có thể đâm căm hận chính những đấng sinh thành của mình, những người đã dại dột cản trở sự trưởng thành toàn diện của chúng ta.

Do đó, dẫu có cảm kích trước sự bảo bọc, nhưng ta cần tự xoay sở với những vấn đề bất an của mình và tránh xa sự ủng hộ hoặc xâm phạm vô lý từ phía gia đình.

Thật sự rằng tốt hơn ta không nên khuyến khích sự bảo vệ thái quá từ người khác trong lĩnh vực của Nhà này, dù theo cách nào chăng nữa. Ở đây, sự lệ thuộc và núp bóng người khác đều sẽ khiến ta thui chột.

đỉnh nhà cự giải

Người ta quan sát thấy rằng, với đỉnh nhà Cự Giải nhìn chung là nơi chúng ta giải quyết bất cứ thứ gì mang tính phục vụ cho công chúng. Đây là nơi ta tìm được cảm giác mãn nguyện tột bậc khi giúp đỡ những người đang túng quẫn, hoặc khi ta có thể hỗ trợ nuôi dưỡng một thứ gì đó. Chúng ta tiếp cận mọi thứ xung quanh với tràn đầy lòng cảm thông.

Nếu tại đây năng lượng trong người ta đạt trạng thái cân bằng thì ta còn có thể nhận được sự khích lệ ân cần từ môi trường xung quanh. Chúng ta thu hút những người sẵn sàng chở che bảo bọc cho ta khi cần thiết. Họ giúp bồi dưỡng sự trưởng thành và chín chắn trong tình cảm của ta, theo những cách có thể giúp ta cảm thấy an tâm hơn.

Tìm hiểu: Đỉnh nhà nằm ở cung Kim Ngưu

Nhà Cự Giải cũng là nơi chúng ta vây bọc chính mình giữa những vật dụng tượng trưng cho sự an toàn, thường là những tài sản dành dụm từ rất lâu, thứ có thể sưởi ấm tình cảm trong ta. Cự Giải – một cung ủy mị – thôi thúc chúng ta phải gom góp những vật gợi nhớ hoài niệm từ thời dĩ vãng (có khi là những thứ linh ta linh tinh mà người khác hay gọi là đồng nát ấy).

Bày biện chúng nhằm lấp đầy những khoảng trống sẽ giúp ta thấy khuây khỏa, thậm chí trong những thời kỳ buồn thảm nhất của cuộc đời.

Đỉnh nhà Cự Giải ảnh hưởng tới đời sống nội tâm như thế nào?

Người mẹ của ta nói riêng, hoặc cả gia đình ta nói chung, sẽ vô tình định hướng quan điểm về tình cảm và cả những kỳ vọng của ta trong Nhà này.

đỉnh nhà cự giải

Đây là nơi chúng ta sẽ tiếp tục mang theo bên mình những thông điệp được cấy vào đầu từ thời non trẻ thậm chí cho đến lúc trưởng thành; chúng ta cực kỳ dễ bị ảnh hưởng trước tác động từ bố mẹ trong lĩnh vực cuộc sống này, vì tại đây ta tiếp thu những thứ để lại cho mình ấn tượng cảm xúc lâu dài.

Một phần trong quá trình phát triển đang diễn ra tại đỉnh nhà Cự Giải sẽ liên quan đến việc xóa bỏ những ảnh hưởng tiêu cực từ quá khứ, đặc biệt khi những nỗi sợ hãi vô căn cứ trong tiềm thức ngăn cản ta hoàn thành những khao khát của mình.

Ta cần phải vượt qua những điều đó, tuy nhiên quả thật chuyện này chẳng dễ dàng gì. Rất nhiều nhu cầu an toàn thâm căn cố đế của chúng ta – thứ mà ta vẫn thường bảo vệ trước mọi lô-gic hoặc lý lẽ ấy – cũng gắn liền với những vấn đề của Nhà này.

Nhà Cự Giải cũng miêu tả nơi ta không thể chịu nổi quá nhiều chỉ trích (tại đây, ta khá ưa phòng thủ và da mặt thì mỏng dính), nhưng dù sao đây cũng là nơi ta cần lắng nghe một vài kiến giải khách quan về bản thân mình từ người khác.

Mỗi khi cảm thấy ai đó sắp bóc trần một điểm yếu mà ta thường lấp liếm thì chúng ta sẽ thoái lui vào cái mai cứng cáp của mình, y như một con rùa rụt cổ; hoặc có khi ta sẽ mù quáng mà chửi mắng lại họ, trong một trạng thái kích động không cần thiết.

đỉnh nhà cự giải

Chắc ta sẽ có vài biểu hiện của thói hay dỗi và ấu trĩ cần được xử lý để tránh những kiểu phản ứng thiếu chín chắn và ngu xuẩn. Song, với Cự Giải Tiên Phong, thường thì ta chỉ chủ yếu gạt những kẻ dám xâm phạm không gian riêng tư của mình ra chỗ khác; ta vốn không muốn những vấn đề mình hằng che giấu bị đưa ra ánh sáng.

Ngược lại, ta sẽ đáp đền một cách nồng nhiệt lòng quan tâm yêu mến dịu dàng từ những con người hiền lành và biết cân nhắc đến tình cảm của ta. Ta cần hiểu rằng người khác có thể thật sự cảm thông những gì ta đang trải qua với ảnh hưởng từ đỉnh nhà Cự Giải này; họ không phải chỉ nói suông hoặc dạy đời sống sượng rằng ta nên “vượt qua” những nỗi xấu hổ của mình đâu.

Họ sẽ lắng nghe những lời than phiền của ta, với điều kiện là ta có gan thổ lộ. Hiển nhiên, chúng ta sẽ chỉ mở lòng khi thật sự cảm thấy mình đang ở trong vùng an toàn, nơi không gì có thể tấn công ta được.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về nội dung này? Hãy bấm (+) để bình luận nhé!x
()
x