Chiêm Tinh

Cái chết của Ikaris trong Eternal: Khi Ma Kết lựa chọn giữa sự nghiệp và Hạnh phúc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nhân vật Ikaris là một trong những Eternal mạnh nhất về khoản chiến đấu được “đấng toàn năng” Celestial Arishem cử đến Trái đất để thực hiện “nhiệm vụ” chuẩn bị cho sự chào đời của Celestial Tiamut, thực thể đã được gieo mầm sống âm thầm trong lòng trái đất hàng triệu năm trước. Nhưng cuối cùng “nguyên liệu” để Tiamut  sinh ra chính là việc tiêu thụ toàn bộ loài người và Trái đất sẽ bị diệt vong.

Celestial Arishem sau đó chỉ tiết lộ kế hoạch này với “chỉ huy” Ajak, người sau đó kể lại cũng như mong muốn chọn Ikaris như là “phương án dự phòng” cho điều này được thực hiện. Ajak sau này đã lưỡng lữ và bị loài người cảm hóa, trong khi Ikaris đặt sứ mệnh này phải được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

ikarisCho nên khi thấy được sự “bất trắc” mà Ajak kể cho anh thì rất có thể “chỉ dẫn” của đấng Arishem sẽ thất bại. Và nếu ai đã xem phim thì biết rằng Ikaris đã quay ngoắt để trở thành nhân vật phản diện như thế nào. Âu cũng là một nguyên nhân đầy khó khăn mà những người được chọn phải thực hiện.

Đến đây, mình bỗng nhận ra sứ mệnh mà Ajak và Ikaris được giao phó nó phức tạp và khó khăn đến nhường nào nếu bạn đã bao quát được toàn bộ câu chuyện trong phim. 

Sứ mệnh này đơn giản cũng giống như việc cung Ma Kết mải miết theo đuổi sự nghiệp đến bất tận, cho dù là phải ngồi khổ công, bỏ sức leo lên đỉnh vinh quang bằng cách nào đi chăng nữa, cho dù ngồi trên đó chịu cái rét lạnh lẽo và cô đơn biết chừng nào, thì nếu là một Ma Kết, bạn có thể vẫn sẽ làm như Ikaris nếu hiểu được vi thế mà anh được đặt vào. 

Ikaris nhận mệnh lệnh được giao phó như một sứ mệnh của cuộc đời, đó là bản chất của một Ma Kết luôn luôn chìm đắm lo gây dựng sự nghiệp. Anh đặt nặng trách nhiệm, tính tuân thủ cao, tính kỷ luật không phá rào, kiểm soát cao độ, không để bất cứ điều gì ngáng đường trong hành trình đi đến mục tiêu.

Đó cũng chính là điều mà Ajak dường như đang lưỡng lự và phân tâm vì cô đã yêu loài người mất rồi. Nhiệm vụ đã có những phát sinh ngoài mong đợi, không còn đúng như cô hình dung nữa. Khi Ajak kể cho anh mọi chuyện ở thành Babylon, Ikaris dường như đã nung nấu một dự định khác…

Cũng bởi vì trong phim anh có một câu thoại:” Tôi tồn tại vì Arishem”

Nhưng điều trái ngang là anh đã đem lòng yêu Sersi, nhưng cũng là lúc anh nhận dược sự thật đắng lòng. Đây cũng là một phần lý do Irakis sống biệt lập với các Eternals khác sau này, và anh cũng quyết định chia tay sau hàng thế kỷ ở bên Sersi. Ikaris đã tiên liệu trước như một Ma Kết biết nhìn xa trông rộng một ngày nào đó bản thân phải gián tiếp “tiêu diệt” loài người, còn Sersi thì ngược lại khi có tình yêu đặc biệt với con người.

Những khung cảnh cuối của bộ phim, chúng ta thấy anh mặc cảm với thất bại về sứ mệnh, thấy tội lỗi với các Eternals khác vì những gì đã làm, mất đi hình tượng trong trong mắt Sersi … cho nên Ikaris quyết định tự hủy chính mình khi bay thẳng vào Mặt Trời và ta rã cũng là lẽ dễ hiểu vì dường như anh không còn có thể quay đầu lại được nữa. Một sứ mệnh cả cuộc đời mà Ma Kết không thể hoàn thành là một vết sẹo, vết nhơ vô cùng lớn mà một “dê đuôi cá” không thể nguôi ngoai. 

Qua đây, mình cũng nhớ lại câu nói của Shark Phú từng nói trong chương trình Shark Tank: 

“Tôi nghĩ cuộc đời là một sự công bằng. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khiếm khuyết, điều đó là bình thường. Tất cả đều do sự lựa chọn của mỗi người.”

shark phúĐiều này cũng thể hiện trong bản đồ sao chiêm tinh với nhà 10 tạo góc vuông với nhà 7 (hay Ma Kết vuông góc với Thiên Bình). Nhà 7 hay Thiên Bình thì hướng tới sự hài hòa, cân bằng giữa cái tôi và mọi người, giữa chuyện gia đình, tình yêu và sự nghiệp…

Bản thân sinh ra là một Thiên Bình khiến bạn có tài ngoại giao nên tạo được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, đặc biệt rất biết lấy lòng mòng người trước đã. Cho nên khi cần nhờ giúp đỡ rất dễ dàng.

Nhưng đây cũng là yếu điểm khiến TB vì nếu không quyết đoán, gạt bỏ mọi chướng ngại vật trên đường đi thì làm sao tiến xa, làm sao gây dựng được những thứ lớn lao khi mải miết suy đi tính lại trong việc chọn lựa xem có cân bằng được mọi chuyện, tính toán thiệt hơn. 

Còn Ma Kết thì mặc kệ những do dự đó, một MK không ngừng nỗ lực chịu gian khổ, làm mọi cách để thực hiện được sứ mệnh đề ra, sẵn sàng hy sinh nhiều thứ để đạt được thành tựu, đỉnh cao quyền lực.

Ngay cả đến những cảm xúc bên trong như tình yêu, lòng vị tha họ còn dám triệt tiêu, dấu kín ở tận cùng nơi sâu thẳm nào đó để không bị ảnh hưởng trong việc ra quyết định quan trọng. Và chúng ta thấy Ikaris đã làm điều đó để thực hiện sứ mệnh được giao phó như thế nào?

Câu chuyện này cũng ấn định giống với các bạn đang dấn thân vào con đường khởi nghiệp vậy. Bạn phải bỏ toàn bộ thời gian trong ngày để làm việc mới mong gặt hái được thành công trong tương lai. Ngay cả tình yêu và các mối quan hệ xã hội cũng sẵn sàng gạt phăng sang một bên. Vấn đề này tạm ở đây và mình sẽ viết kỹ hơn trong một bài khác.

Như vậy, để hiểu được tâm trạng của nhân vật phản diện Ikaris, chúng ta cần hiểu được những giằng xé trong anh, đó là việc chọn lựa giữa sự nghiệp và hạnh phúc cho bản thân mình. Và anh đã chọn sự nghiệp được Đấng toàn năng giao phó, đó là định mệnh, identity của chính anh, anh không thể bỏ qua vì nó lớn hơn tất cả, kể cả Sersi…

Ảnh trên đây cũng là cảnh anh lao mình vào ngôi sao đang rực sáng để tan vào hư vô vì sứ mệnh tồn tại của anh đã không còn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Investor and Founder of Thần Cupid. Mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức chính xác, đúng đắn về thế giới huyền học, cung cấp các giải pháp về xem sự nghiệp, tình yêu, hiểu bản thân hay vận hạn may mắn....cho mỗi người. Thông qua những học thuật đúc kết qua lăng kính Tâm lý học

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận